Hỗ trợ trực tuyến
0931.799.628
Liên kết website :
Số người truy cập: 2.782.463
Đang online: 80

 

 


ĐH Kiến trúc TP.HCM: Đã đến lúc ra khỏi tháp ngà

Nguồn lực cho kinh tế: Ngành Kiến trúc (P1)

Bài ca Kiến trúc   

[ Đăng ngày: 26/05/2021 ]

Công ty kiến trúc Diana Kellogg Architects có trụ sở tại New York đã tìm đến những biểu tượng của sự nữ tính khi thiết kế một trường học dành cho nữ sinh ở Ấn Độ.

 

Ngôi trường có hình bầu dục được làm từ đá sa thạch địa phương.

Nằm ở sa mạc Thar ở phía bắc Ấn Độ, trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati dành cho 400 nữ sinh trong độ tuổi từ 5 đến 16.

Diana Kellogg Architects giải thích rằng họ đã tìm kiếm những biểu tượng của sự nữ tính và những cồn cát gần đó để tạo ra một cấu trúc giống như pháo đài có thể hòa nhập và phát triển cùng cảnh quan nơi đây.

 

“Là một nữ kiến trúc sư thiết kế cho phụ nữ, tôi đã xem xét các biểu tượng nữ tính trên khắp các nền văn hóa và đặc biệt là biểu tượng của sức mạnh,” kiến trúc sư Diana Kellogg nói với Dezeen.

“Cuối cùng tôi đã chọn hình bầu dục này – đại diện cho nữ tính và thể hiện sự vô hạn.

 

Được xây dựng bằng đá sa thạch chạm khắc thủ công có nguồn gốc địa phương, cấu trúc giống pháo đài rộng 836 m2 này bao gồm ba phần hình tròn.

Một bức tường bên ngoài bao quanh chu vi của trường, một bức tường bên trong bao quanh các lớp học và một sân hình bầu dục.

Sân ở ngay trung tâm của trường và tương ứng với các bức tường xung quanh.

Các phần của bức tường đá đã được đục lỗ để làm mát không gian và che nắng.

 

“Tôi muốn thiết kế của trường mang lại bóng râm cho các cô gái trong sân trong. Tôi đã giảm bớt chiều rộng để chúng tôi có thể có một tán cây che không gian thoáng đãng trong những tháng nóng bức.

Hình dạng elip dường như là cách tự nhiên nhất để làm điều này. Hình tròn quen thuộc với những người thợ thủ công vì cấu trúc pháo đài là một loạt các dạng hình tròn.”

 

Cửa gỗ dẫn từ sân vào trung tâm máy tính và 10 phòng học được nối với nhau bằng một dãy hành lang quanh co.

Các lỗ thông thoáng trong lớp học tạo ra hiệu ứng ánh sáng suốt cả ngày và cho phép thông gió tự nhiên.

 

Một đoạn đường nối giữa các bức tường đục lỗ tạo thành hành lang có bóng râm dẫn đến một lối đi trên cao lên mái nhà.

Lan can đục lỗ bao quanh bên ngoài lối đi làm tăng chiều cao. Thiết kế của nó là sự diễn giải lại các màn lưới Jali, theo truyền thống được sử dụng để mang lại sự riêng tư.

 

Sàn lát gạch khảm màu xanh lam trải dài trên lối đi, tạo thêm sự tương phản tươi sáng và mát mẻ trên nền đá màu vàng.

 

“Thiết kế hiệu quả là một quá trình đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về lịch sử của một địa điểm – văn hóa, địa hình và bản ngữ của nơi đó.

Tôi muốn xây dựng một tòa nhà về không gian, ánh sáng và cộng đồng chứ không phải về thiết kế – một cấu trúc cộng hưởng với tâm hồn và vận dụng nguồn năng lượng tự nhiên để nuôi dưỡng, chữa lành cho phụ nữ và trẻ em gái.”

 

Diana Kellogg Architects đã định hướng tòa nhà để tối đa hóa làn gió đi vào dạng hình elip của trường có thể làm mát tòa nhà một cách thụ động.

Công ty cũng kết hợp các hệ thống thu hoạch nước để thu thập và tái chế nước mưa trong toàn trường.

Các tấm pin mặt trời cung cấp năng lượng cho đèn và quạt được lắp vào một kết cấu thép trên mái nhà, có tác dụng như một khu tán cây râm mát và khung cảnh vui chơi cho trẻ em.

 

“Tôi nảy ra ý tưởng về một mái che bằng tấm năng lượng mặt trời trên mái của tòa nhà – cũng hoạt động như một loại phòng tập thể dục trong rừng với bập bênh, xích đu.”

Ngôi trường là một dự án xây dựng do tổ chức phi lợi nhuận CITTA ủy quyền nhằm mục đích trang bị và hỗ trợ các cộng đồng trên toàn thế giới.

Diana Kellogg cũng sẽ thiết kế hai tòa nhà khác bên cạnh trường học. Nơi đây sẽ có các không gian biểu diễn, triển lãm, bảo tàng và không gian thư viện, cũng như một hợp tác xã dạy kỹ thuật thêu và dệt dành cho phụ nữ.

Theo doanhnhanplus.vn
Thuỳ Dương (st)


CÁC TIN KHÁC