Hỗ trợ trực tuyến
0931.799.628
Liên kết website :
Số người truy cập: 2.338.641
Đang online: 13

 

 
ĐH Kiến trúc TP.HCM: Đã đến lúc ra khỏi tháp ngà

Nguồn lực cho kinh tế: Ngành Kiến trúc (P1)

Bài ca Kiến trúc   

[ Đăng ngày: 28/04/2021 ]

Trong tháng 4/2021 Trung tâm Thông tin và Thư viện nhận được một số sách tặng từ các Thầy, Cô là giảng viên của trường. Xin cảm ơn Quý Thầy, Cô và trân trọng giới thiệu đến quý độc giả:

1. Sổ Tay Thiết Kế Đồ Án Trường Cao Đẳng Dạy Nghề

 
Với mong muốn hỗ trợ sinh viên đang theo học chương trình đào tạo bậc Đại học ngành Kiến trúc tại Khoa Kiến trúc, trường Đại học Kiến trúc TP.HCM (UAH), “Sổ tay thiết kế đồ án Trường cao đẳng dạy nghề” là một trong số 03 cuốn sổ tay thiết kế 03/07 thể loại công trình công cộng trong chương trình đào tạo: Thư viện, Trường Tiểu học/Trường mầm non, Trường cao đẳng dạy nghề.

Đây là những học phần thiết kế đồ án công trình công cộng đầu tiên trong chương trình (năm 2 và năm 3). Sổ tay này cung cấp tư liệu tham khảo thiết kế có hệ thống, theo trình tự thực hiện Học phần đồ án 2 tín chỉ (TC) - 6 tuần tại UAH nói chung, và từ đó có thể áp dụng thực hiện các đồ án khác trong chương trình cũng như trong hành nghề thiết kế công trình sau này.

2. Hình thái đô thị vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và một số giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

 

Biến đổi khí hậu (ĐKH) và nước biển dâng (NBD) không còn đơn thuần là vấn đề về môi trường nữa mà nó đã trở thành vấn đề gắn liền với sự phát triển, là yếu tố quan trọng có tác động toàn diện đến sự phát triển bền vững của cả thế giới. Đây là sự biến đổi của trạng thái khí hậu diễn ra trong thời gian dài, do các quá trình tự nhiên bên trong hoặc bên ngoài, hoặc do tác động của con người tạo nên. BĐKH làm cho nhiệt độ các đại dương tăng lên, băng tan hai đầu cực dẫn đến hạn hán, bão lụt ngày một tăng, mực nước biển cũng dần dần tăng cao, các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng ngày càng nhiều.

Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) của Việt Nam nằm ở cuối nguồn lưu vực sông Mê Kông, với tổng diện tích tự nhiên vào khoảng 9,3 triệu ha, địa hình khá bằng phẳng, cao độ bình quân là +1m so với mực nước biển, bị ảnh hưởng của thủy triều và xâm nhập mặn theo mùa hàng năm với diện tích nhiễm mặn tới 1,7 triệu ha. Với đặc tính "sông nước" đó, nơi môi trường sống và lối sống sinh hoạt sản xuất phụ thuộc vào con nước thì việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi BĐKH và NBD là điều dễ hiểu. Với vai trò quan trọng về phát triển kinh tế, an ninh lương thực và sinh thái môi trường, ĐBSCL đã và đang đón nhận nhiều nỗ lực quốc tế và trong nước trong việc nghiên cứu tìm ra hướng phát triển bền vững, giảm thiểu tác động của BĐKH, giữ vững, phát huy vai trò và tiềm lực sẵn có của vùng. Sách chuyên khảo “Hình thái đô thị vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và một số giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu” hiện tại cũng là một trong các nỗ lực.

3. Kết cấu bê tông cố thép – Phần 2: Kết cấu công trình

 

Giáo trình KẾT CẤU BÊ TÔNG CỐT THÉP - PHẦN 2 được viết ra trên cơ sở đề cương hệ tín chỉ của môn học KẾT CẤU BÊ TÔNG CỐT THÉP 2 của trường Đại học Kiến Trúc - Thành phố Hồ Chí Minh. Trong tài liệu này, trình bày những vấn đề về các quy trình tính toán, thiết kế các bộ phận kết cấu công trình bằng bê tông cốt thép.

Giáo trình được dùng làm tài liệu học tập cho sinh viên các ngành xây dựng  được lưu hành nội bộ, trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành thực hành kỹ thuật xây dựng để có thể phân tích, áp dụng vào lĩnh vực tính toán, thiết kế các bộ phận kết cấu công trình như kết cấu khung, móng, cầu thang, bể chứa tường chắn bê tông cốt thép hoặc có thể làm tài liệu tham khảo cho các kỹ sư thiết kế kết cấu bê tông cốt thép theo tiêu chuẩn hiện hành.

Trong quá trình viết giáo trình này, nhóm tác giả có tham khảo tài liệu về kết cấu bê tông cốt thép của các tác giả trước nhằm kế thừa kiến thức đã có và bổ sung, cập nhật các nguyên lý tính toán mới để phục vụ bạn đọc.

4. Thiết kế liên kết trong kết cấu thép theo Tiêu chuẩn Mỹ AISC/LRFD 360-16

 

Hòa với xu hướng toàn cầu hóa và xuất phát từ nhu cầu rất lớn của sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thập kỷ vừa qua, tỷ trọng công trình kết cấu thép tăng rất nhanh và hiện diện trong các thể loại công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông và hạ tầng đô thị ở nước ta. Trong thực tiễn của công tác tư vấn thiết kế, Tiêu chuẩn Mỹ AISC là tiêu chuẩn đã được đầu tư nghiên cứu, thí nghiệm, biên soạn rất chi tiết và đã được tin tưởng sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Do đó, giáo trình này được biên soạn nhằm giới thiệu về phương pháp phân tích và thiết kế liên kết trong kết cấu thép đảm bảo cả hai tiêu chí an toàn và hiệu quả, với quy trình tính toán thiết kế sử dụng phương pháp hệ số tải trọng và hệ số sức kháng (LRFD) theo Tiêu chuẩn Mỹ AISC 360-16 (American Institute of Steel Construction).

Sách gồm 5 chương:

- Chương 1. Tổng quan về liên kết trong kết cấu thép theo Tiêu chuẩn Mỹ;

- Chương 2. Thiết kế các chi tiết liên kết trong kết cấu thép;

- Chương 3. Thiết kế liên kết chịu cắt;

- Chương 4. Thiết kế liên kết chịu mô men;

- Chương 5. Thiết kế liên kết chân cột.

Các loại liên kết thép phổ biến dùng cả đường hàn và bu lông sẽ được kiểm tra theo các điều kiện bền, ổn định, cũng như các điều kiện tính toán, hoặc các trạng thái phá hoại đặc biệt. Bên cạnh đó, các yêu cầu về cấu tạo, vật liệu và tải trọng sử dụng theo tiêu chuẩn ASTM và ASCE cũng được nêu ra. Một số ví dụ minh họa được cung cấp nhằm nâng cao tính ứng dụng thực hành, dễ hiểu giúp cho người đọc có thể nắm bắt kiến thức cũng như vận dụng vào trong tính toán thiết kế một cách nhanh nhất.Giáo trình với nội dung chi tiết, chính xác và tin cậy sẽ giúp cho các bạn sinh viên nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng thực hành thiết kế liên kết kết cấu thép theo Tiêu chuẩn Mỹ từ khi còn trên ghế nhà trường. Mặc dù chỉ trình bày một số loại liên kết thép phổ biến, giáo trình nhằm mục đích giúp người đọc có cái nhìn tổng quan, hiểu rõ ứng xử của liên kết từ đó hình thành khả năng phân tích, tính toán kiểm tra cho các loại liên kết thép phức tạp hơn. Giáo trình cũng sẽ là nguồn tham khảo, nghiên cứu cho giảng viên, kỹ sư và người đam mê lĩnh vực xây dựng và cơ học.

5. Yếu tố hậu hiện đại trong Poster quảng cáo tại Việt Nam (Tác giả: Nguyễn Thị Việt Hà):

Nội dung chính của cuốn sách:

(1) Nghiên cứu ứng dụng đi từ hiện tượng thực tiễn, hình thành giả thuyết và chứng minh bản chất của vấn đề. Cụ thể, khảo sát các khái niệm, khái quát về thể loại Poster quảng cáo, yếu tố hậu hiện đại cũng như qua các tác phẩm thực tiễn của thế giới

(2)Thông qua việc phân tích các tác phẩm thực tiễn hiện nay, cuốn sách đã chỉ ra những yếu tố hậu hiện đại ảnh hưởng trong thiết kế Poster quảng cáo Việt Nam.

(3) Từ góc độ mỹ thuật, cuốn sách quan tâm nguyên nhân làm nảy sinh những biến đổi của tác phẩm mỹ thuật ứng dụng trong thời đại công nghệ kỹ thuật, cụ thể là mối quan hệ giữa công năng và thẩm mỹ, giữa ứng dụng và mỹ thuật

6. Những câu chuyện thành công về Safe

 

CÁC TIN KHÁC