Hỗ trợ trực tuyến
0909.400.369
Liên kết website :
Số người truy cập: 1.559.118
Đang online: 17

 

 




ĐH Kiến trúc TP.HCM: Đã đến lúc ra khỏi tháp ngà

Nguồn lực cho kinh tế: Ngành Kiến trúc (P1)

Bài ca Kiến trúc   

[ Đăng ngày: 30/09/2019 ]

 

Tạp chí kiến trúc Dezeen tổ chức giải Dezeen Awards thường niên để ghi nhận những công trình kiến trúc mới ấn tượng nhất thế giới qua từng năm. Năm nay, kiến trúc Việt Nam có 4 công trình góp mặt trong 53 đề cử.


 

Dezeen đã vừa công bố danh sách đề cử rút gọn cho giải thưởng Dezeen Awards 2019, tổng cộng có 10 hạng mục với 53 công trình được đề cử, đây được xem là những thiết kế kiến trúc mới ấn tượng, đẹp đẽ nhất thế giới trong năm nay.

Trong số 53 công trình được lọt vào danh sách đề cử rút gọn ở 10 hạng mục, có 4 công trình đến từ Việt Nam:

“The Ha House” ở TP.HCM là một ngôi nhà riêng có sự kết nối giữa sân vườn với không gian sống của một gia đình 3 thế hệ. Công ty kiến trúc Vo Trong Nghia Architects đã thực hiện công trình này dựa trên yêu cầu của khách hàng. Họ có nhu cầu về một không gian sống xanh mát, với vườn rộng dù diện tích đất xây nhà không quá lớn.

Sắc xanh cây cối hiện diện trong hầu hết các khoảng không gian sống trong nhà, vì vậy, kiến trúc và thiên nhiên hòa quyện ăn ý với nhau. Thiết kế này là một sáng tạo hiện đại gợi nhắc về những ngôi nhà xứ nhiệt đới thân thiện với môi trường sống thiên nhiên trong quá khứ.

Công trình được đề cử ở hạng mục “Nhà thành thị” (Urban House)




















“The Stepping Park House” được thiết kế để đưa lại cảm nhận như thể một không gian nối dài của công viên mà căn nhà nằm ngay gần đó. Công trình này nằm ở TP.HCM.

Cả nội thất và ngoại thất của công trình đều chứa đựng màu xanh cây cối, đây là một công trình nhà ở đề cao yếu tố thiên nhiên, được thực hiện bởi công ty kiến trúc Vo Trong Nghia Architects.

Chủ nhà đã yêu cầu phải có một khu sân vườn dù diện tích xây nhà khá hạn hẹp, phía thiết kế đã đáp ứng bằng cách đưa vào những không gian mở nhiều màu xanh cây cối, để chủ nhân cảm thấy thỏa mãn.

Màu xanh xuyên suốt từ công viên, vào tới tận ngôi nhà, đưa lại cảm giác về không gian cây xanh nối dài xuyên suốt, tạo nên một môi trường xanh mát, thư thái tựa như đang trong một khu rừng nhỏ, dù thực tế, người ta đang sống trong nhà.

Công trình được đề cử ở hạng mục “Nhà thành thị” (Urban House)
















Học viện Viettel ở Hà Nội có điểm nhấn kiến trúc nằm ở những lối đi trên cao.

Công trình mang vẻ đẹp của sự thô mộc, xung quanh các tòa nhà là một hồ nước xanh mát bao bọc, khiến những tòa nhà bê tông của học viện được mềm mại hóa, xanh mát hóa. Công tình này có một nét độc đáo khác lạ, nơi đây có một “tiểu hình thái khí hậu” riêng, nghĩa là nhiệt độ - không khí bên trong công trình có sự khác biệt so với không gian bên ngoài công trình.

Công ty kiến trúc Vo Trong Nghia Architects thiết kế ngôi trường này với mục đích đưa lại cảm nhận lạc quan tích cực trong không gian trường học, từ quang cảnh cho tới bầu không khí bên trong ngôi trường, để những người làm việc và học tập tại đây sẽ thích thú bước ra không gian mở bên ngoài.

Những lối đi trên cao chạy xung quanh các tòa nhà đưa lại cho người sử dụng công trình một góc nhìn ấn tượng trong lúc họ học tập, làm việc, đồng thời cũng giúp cho cho tầng dưới tránh khỏi nắng mưa, mà lại không hoàn toàn lấy đi những cảm nhận về thiên nhiên - thời tiết. Một hồ nước bao quanh công tình cũng giúp điều hòa nhiệt độ, tăng sự thư thái trong không gian.

Công trình được đề cử ở hạng mục “Công trình cộng đồng” (Civic Building)




























Tòa nhà Star Engineers Factory & Administrative Building nằm ở Hà Nội. Đây là văn phòng làm việc của một công ty, được thiết kế với mục đích để những nhân viên làm việc tại đây được chiêm ngưỡng cảnh quan sân vườn xanh tươi và một không gian làm việc tươi sáng, đa màu sắc.

Nơi đây vừa có khu văn phòng vừa có khu nhà xưởng, đơn vị thực hiện công trình - Studio VDGA - đặt mục tiêu kết nối những người làm việc tại nơi đây với không gian sân vườn và kiến trúc tươi sáng, rạng rỡ.

Những khoảnh sân nhỏ đan xen giữa những khu văn phòng, giúp đưa không gian ngoài trời vào bên trong công trình và đưa lại cho công trình một cảm nhận dễ chịu. Hiệu ứng không gian mở được nhân lên khi nhà thiết kế sử dụng nhiều tấm kính trong suốt để ngăn cách các khu làm việc.

Công trình được đề cử ở hạng mục “Công trình doanh nghiệp” (Business Building)











CÁC TIN KHÁC