Hỗ trợ trực tuyến
0931.799.628
Liên kết website :
Số người truy cập: 1.841.852
Đang online: 28

 

 




ĐH Kiến trúc TP.HCM: Đã đến lúc ra khỏi tháp ngà

Nguồn lực cho kinh tế: Ngành Kiến trúc (P1)

Bài ca Kiến trúc   

[ Đăng ngày: 04/05/2020 ]
 Để giải quyết những thách thức đặt ra bởi một không gian đồ sộ như vậy, chúng tôi cẩn thận sử dụng ánh sáng tự nhiên và cây xanh không chỉ để lấp đầy những khoảng trống kiến trúc bên trong ngôi nhà, mà còn tô điểm cho các bức tường trắng bên trong của giếng trời.

 

Thiết kế: Khuon Studio

DIện tích: 136m2
Dự án năm: 2018
Hình ảnh: Hiroyuki Oki
Sản xuất: Bosch, Dulux, Elica, Toto, Vietceramics, M&A
Kiến trúc sư phụ trách: Khuon Studio
Nhóm thiết kế: Huỳnh Anh Tuấn, Nguyễn Đỗ Hoàng Nam, Nguyễn Xuân Trường

 

Ngôi nhà này nằm trên một khu đất rộng 8x17m2, được thiết kế cho một phụ nữ trẻ và cũng để thường xuyên đón gia đình của cô ghé thăm. Chủ sở hữu ưu tiên hàng đầu rằng ánh sáng tự nhiên và cây xanh được tối ưu hoá trong nhà của họ.

 

 

 

Ngôi nhà được chia thành hai khu vực. Nơi dành riêng cho con gái là phía sau ngôi nhà, bao gồm một phòng ngủ và phòng làm việc thông nhau với hai tầng nhà, trong khi phần phía trước của ngôi nhà bao gồm phòng ngủ cho bố mẹ và anh trai. Các khu vực này được liên kết về mặt vật lý và trực quan bởi các “cầu” và cửa sổ để tạo điều kiện gắn kết trong gia đình.

 

 
Ngoài ra, không gian ăn uống, nấu nướng, sinh hoạt chung là những không gian mở nằm trong giếng trời xen lẫn cùng cây xanh. Những khu vực chung này nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình khi họ ra khỏi phòng riêng. Một số góc của ngôi nhà được làm tròn để cắt khoét những khoảng trống, làm mờ ranh giới giữa các khu giếng trời và tăng cường vị trí gần kề nhau giữa hai khối kiến trúc nổi. Cách xử lý này tạo cảm giác ngôi nhà luôn có ánh sáng tràn ngập mà không bị những lằn ngăn vuông vức làm gãy khúc các hiệu ứng ánh sáng và thị giác.

 
Mặt tiền hướng về phía tây cũng tiếp xúc với một lượng lớn bức xạ mặt trời vào ban ngày, vì vậy, gạch không khí là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. Chúng cung cấp bóng râm và sự riêng tư nhưng vẫn cho phép thông gió và tầm nhìn tự nhiên. Để nhắc lại những bức tường nội thất cong, gạch không khí tuỳ chỉnh bao gồm một miếng bê tông cong hỗ trợ một khung vuông. Mặt tiền gạch không khí này tạo ra một hiệu ứng ánh sáng và bóng tối thay đổi suốt cả ngày.

 

Xây dựng bố cục như ngôi nhà này là một trải nghiệm mới lạ đối với Khuon Studio vì chúng tôi chuyên về các ngôi nhà đô thị nhỏ, nơi chúng tôi thường tận dụng tối đa mỗi mét vuông. Để giải quyết những thách thức đặt ra bởi một không gian đồ sộ như vậy, chúng tôi cẩn thận sử dụng ánh sáng tự nhiên và cây xanh không chỉ để lấp đầy những khoảng trống kiến trúc bên trong ngôi nhà, mà còn tô điểm cho các bức tường trắng bên trong của giếng trời.

 

Theo designs.vn
Thùy Dương(st)





CÁC TIN KHÁC