Hỗ trợ trực tuyến
0909.400.369
Liên kết website :
Số người truy cập: 1.671.743
Đang online: 21

 

 
ĐH Kiến trúc TP.HCM: Đã đến lúc ra khỏi tháp ngà

Nguồn lực cho kinh tế: Ngành Kiến trúc (P1)

Bài ca Kiến trúc   

[ Đăng ngày: 02/01/2017 ]

1. The green studio handbook (Mã sách: 200000027)

            Tìm hiểu phương pháp áp dụng chiến lược xanh vào thiết kế xây dựng. Đây là cuốn cẩm nang thiết thực cho người đọc, giới thiệu các chiến lược xanh trong thiết kế, làm rõ phương pháp tiết kiệm điện, nước và nguyên vật liệu..

            Cuốn sách cung cấp thông tin cần thiết giúp xác định chiến lược và các công cụ hỗ trợ thực hiện chiến lược trong khâu thiết kế ban đầu

Cuốn sách bao gồm 42 chiến lược môi trường, mô tả các nguyên tắc, khái niệm và nêu cụ thể quy trình áp dụng chiến lược, bảng biểu thiết kế có chú giải, các vấn đề khi thực hiện chiến lược và tài liệu tham khảo. Hơn 500 bản phác thảo và ảnh màu minh họa khái niệm và cách áp dụng.

            Tái bản lần thứ hai này sẽ trình bày 10 nghiên cứu mới thực hiện thành công chiến lược xanh và đánh giá hiệu quả hoạt động của công trình. Cuốn cách còn đề cập đến phân tích công trường và chiến lược đánh bóng. Bảng biểu và bản vẽ mới giuos làm rõ phương pháp áp dụng các khái niệm, xác định sơ bộ quy mô hệ thống, và kết hợp các chiến lược.

            Qua các dự án xây dựng thực tế, nhà thiết kế có thể đưa ra lựa chọn có hiểu biết về phương án thiết kế công trình xanh hiệu quả và có tính cạnh tranh nhất.

Cuốn Cẩm nang Green Studio là hướng dẫn tham khảo và là nguồn cảm hứng cho các sinh viên học thiết kế và các kỹ sư khi làm việc thực tế.

            Nhận xét về bản đầu tiên: “Một khởi đầu tuyệt vời với các sinh vien tham vọng. Là công cụ hữu ích giúp các kiến trúc sư tìm ra cách truyền đạt chính xác ý tưởng và nguyên tắc.”

            Bà Alison G. Kwok, Tiến sĩ, Viện Kiến Trúc Hoa Kỳ, Lãnh đạo chuyên nghiệp trong Năng lượng và Thiết kế Môi trường, thành viên Hiệp hội Năng lượng Mặt trời Hoa Kỳ, là một kiến trúc sư và giáo sư khoa kiến trúc thuộc trường Đại học Oregon. Bà giảng dạy về các chương trình ngành kiến trúc tại California, Hawaii, Hồng Kông, Nhật Bản và New York.

                  ÔngWalter T. Grondzik, Kỹ sư chuyên nghiệp, Lãnh đạo chuyên nghiệp trong Năng lượng và Thiết kế Môi trường, thành viên Hiệp hội Năng lượng Mặt trời Hoa Kỳ và Hiệp hội Kỹ sư nhiệt, lạnh và điều hòa không khí Hoa Kỳ, là một kỹ sư về kỹ thuật kiến trúc và giáo sư khoa kiến trúc thuộc trường Đại học Ball State. Ông giảng dạy về kiến trúc và các chương trình kỹ thuật kiến trúc tại Florida, Oklahoma, Oregon và Ả-Rập Xê-Út.

 • Cung cấp thông tin cần thiết khi thực hiện ý tưởng thiết kế xanh chính xác và đáng tin cậy.
 • Đưa ra thông tin thực tiễn dễ hiểu, dễ áp dụng.
 • Hình ảnh đầy màu sắc ở tất cả các phần.

««««««»»»»»

2. Introduction to architectural  science (Mã sách: 200000993)

            Giới thiệu những nét cơ bản của kiến trúc, quyển sách này là tài liệu tham khảo lý tưởng, cung cấp kiến thức nền tảng tự nhiên của thiết kế kiến trúc. Kiến thức truyền dạy trong sách giúp trang bị cho người đọc những công cụ để nhận thấy được tất cả tiềm năng trong tư duy thiết kế kiến trúc bền vững, sinh khí hậu.

            Các phần trong ấn bản thứ 2 này đều được chỉnh sửa và cập nhật mới, tăng thêm thông tin cho kỹ thuật và phương pháp thế hệ năng lượng quy mô nhỏ. Sách còn được tái cấu trúc lại để người đọc dễ tiếp cận hơn, có khổ giấy lớn hơn và in màu sắc nét.

««««««»»»»»

3. Governing sustainable cities (Mã sách: 200001746)

            Quản lý đô thị và tính bền vững đang trở thành những vần đề then chốt của thế giới. Hiện nay có khoảng 3 tỷ người – nửa dân số trên hành tinh sống trong các thành phố và trước năm 2050 sẽ có 2/3 dân số thế giới định cư trong những khu đô thị ngày một lớn hơn và đông đúc hơn. Những thách thức về môi trường, xã hội và kinh tế gây ra bởi vấn đề đô thị hóa trên diện rộng và diễn ra 1 cách chóng mặt đang làm chậm nỗ lực của chính phủ quốc gia, vùng và địa phương nhằm hướng đến sự bền vững. Các giải pháp để chống lại “hằng hà” những khó khăn trên đang đặt ra yêu cầu cho sự bền vững ở cấp thành phố đều đa dạng và phức tạp như nhau nhưng bắt nguồn từ các giả thuyết trong ‘khung thực thi bền vững’ được đặt ra tại cuộc họp thượng đỉnh các vấn đề về Trái Đất diễn ra tại Rio và được viết trong khung thực thi địa phương điều 21. Các giả thuyết trên nêu rằng việc quản lý chính phủ tốt là điều kiện tiên quyết để đạt hướng phát triển phát triển bền vững, đặc biệt là ở địa phương và sự huy động sức mạnh từ địa phương là phần chủ chốt trong quá trình này. Nhưng cho tới thời điểm này, những giả thuyết đã từng chỉ đường cho các chính sách và chương trình cho hơn 6000 cơ quan chính quyền địa phương khắp thế giới, vẫn chưa được đưa ra kiểm định. Được thực hiện trong 3 năm nghiên cứu thực địa tại 40 thị trấn và thành phố Châu Âu, Governing for Sustainable Cities là quyển sách đầu tiên kiểm tra thực tiễn quá trình quản lý đô thị theo hướng phát triển bền vững. Nhìn thẳng vào các vấn đề chính yếu bao gồm khả năng của xã hội và cơ quan tổ chức, thiết kế của tổ chức, sự hợp lý của xã hội, chính trị, đối tác và cộng tác gắn liền với việc hoạch định chính sách có sáng tạo, các tác gia rút ra những kết luận mang tính thuyết phục và đưa ra các chỉ dẫn mạnh mẻ. Quyển sách này sẽ là cẩm nang cho các nhà hoạch định chính sách, chính trị gia, các nhà hoạt động và các tổ chức phi chính phủ, những nhà quy hoạch, nghiên cứu và hàn lâm, dù ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc hay các nước đang phát triển đã và đang quan tâm thúc đẩy tính bền vững trong thế giới đang đô thị hóa lên từng ngày.

««««««»»»»»

4. Sustainable commercial interiors (Mã sách: 200001772)

Bản hướng dẫn từng bước cách thiết kế những mẫu nội thất thương mại thân thiện với môi trường.

            Hàng triệu người lao động trên khắp Hoa Kỳ đều dựa vào những nhà thiết kế nội thất để tạo ra những môi trường làm việc mang lại hạnh phúc cho họ và tăng năng suất lao động lẫn độ an toàn. Sustainable Commercial Interiors cung cấp cho độc giả 1 sự giới thiệu và khám phá hấp dẫn, xuyên suốt lĩnh vực thiết kế bền vững này khi nó liên quan mật thiết đến không gian nội thất thương mại.

            Trong Sustainable Commercial Interiors, các đồng tác giả là Penny Bonda – 1 chuyên gia có tiếng về thiết kế nội thất bền vững và Katie Sosnowchik – người điều chỉnh thiết kế và là người theo tư tưởng tiến bộ, đã cùng chia sẻ niềm đam mê bảo vệ môi trường bên cạnh việc truyền thụ cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư kiến thức kỹ thuật cần có để thành công trong lĩnh vực đang phát triển này. Các tác gia đã đưa khái niệm ‘trách nhiệm với môi trường’ vào thiết kế nội thất và giao cho tổ chức hệ thống đánh giá chất lượng công trình xanh LEED phân chia quá trình thiết kế làm 5 mảng chính: khu xâ dựng bền vững, hiệu quả nước, vấn đề năng lượng, vật liệu xây dựng và chất lượng môi trường trong nhà ở.

Các chương nghiên cứu chủ yếu các mục:

 • Kiến thức sâu về vật dụng và việc hoàn thiện nội thất.
 • Các ví dụ minh họa những dự án thiết kế nội thất thương mại bền vững rõ nhất hiện nay, gồm ảnh và bản vẽ.
 • Lối tư duy ‘phá cách’ về vấn đề năng lượng, nguồn nước và vị trí công trình.
 • Nguyên vật liệu, đặc biệt chú trọng đến tư duy vòng đời sản phẩm.
 • Chất lượng môi trường sống trong nhà gồm âm thanh, nhiệt độ, ánh sáng và góc nhìn.
 • Công cụ thiết kế xanh gồm tiêu chuẩn, chương trình kiểm định và đặc điểm kỹ thuật.

            Dựa trên tiền đề rằng những nhà thiết kế với năng lực sáng tạo luôn mang trong mình trách nhiệm cao hơn những người khác, Sustainable Commercial Interiors sẽ là công cụ không thể thiếu cho những ai chập chững hay đã lão luyện trong lĩnh vực nội thất bền vững.

««««««»»»»»

5. Green building (Mã sách: 200002207)

            Bản tham khảo chi phí độc nhất, được cập nhật và mở rộng dành cho những ai làm công việc của 1 kiến trúc sư, kỹ sư, chủ hợp đồng, chủ tòa nhà công trình và quản lý.

            Kiến trúc xanh không còn là 1 trào lưu. Từ khi ấn bản đầu tiên của loại sách này được tiếp nhận rộng rãi thì kiến trúc xanh đã trở thành bước tiến chủ chốt trong thiết kế và xây dựng. Hiệu quả năng lượng ngày một trở nên khắt khe hơn trong mã và tiêu chuẩn xây dựng. các doanh nghiệp, trường học và các đoàn thể đã tìm ra những giải pháp tiết kiệm tối ưu bên cạnh việc giữ vững ưu thế về độ bền và công tác marketing cho những công trình phát triển bền vững. Những cơ quan tư nhân cũng như các công trình phục vụ liên bang, các bang nói riêng,và chính phủ sở tại ngày một được yêu cầu thiết kế và xây dựng theo hướng bền vững dựa trên các tiến bộ và vật liệu xây dựng mới.

            Ấn bản lần 3 này được cập nhật thêm những công nghệ tân tiến nhất trong xây dựng xanh, ý tưởng thiết kế, tiêu chuẩn cùng chi phí xây dựng. các chương, case study và nguồn cung cấp cho bạn những chỉ dẫn thực tế về xây dựng xanh, bao gồm những thông tin mới nhất về:

 • Hướng tiếp cận xây dựng xanh, vật liệu xây dựng, hệ thống xếp hạng, tiêu chuẩn và hướng dẫn.
 • Hiệu quả năng lượng, cách thực hiện công cụ định hình năng lượng.
 • Thiết kế, chỉ định và ủy nhiệm các dự án xây dựng xanh.
 • Mục tiêu và kỹ thuật cho sức khỏe, tiện ích và năng suất công trình.
 • Đánh giá chi phí so với giá trị công trình xanh dựa trên vòng đời sản phầm.
 • Chiến lược xanh cắt giảm chi phí cùng những chương trình khuyến khích kinh tế.
 • Phân chiết xây dựng và xem xét giá thành.

««««««»»»»»

6. Green office building (Mã sách: 200002208)

Cực lỳ hữu ích, quyển sách này chỉ ra cách xây dựng 1 tòa nhà văn phòng bền vững với môi trường theo cách ít tốn kém. Nó không những chỉ ra những trường hơp cụ thể về công trình xanh cho phía doanh nghiệp mà còn giải thích chi tiết về quy hoạch khu vực, thiết kế, xây dựng bền vững, quản lý thiết bị, cấp vốn và cho thuê cùng những chính sách nhà nước và xu hướng thời cuộc.

««««««»»»»»

7. Green building (Mã sách: 200002517)

Công Trình Xanh – Sách hướng dẫn xây dựng kiến trúc bền vững

Khi xây dựng các công trình sử dụng hiệu quả năng lượng cần chú trọng các yêu cầu năng lượng cơ bản cho cả chu trình hoạt động. Xác định yêu cầu đó bằng cách nào? Yếu tố bên trong nào ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của một công trình bền vững và khỏe mạnh. Mặc dù cả khách hàng và các kiến trúc sư đều quan tâm nhưng điều này vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

            Cuốn sách này nhằm giúp làm rõ tiêu chí và mở mang tầm nhìn về các công trình sinh thái. Đây là cẩm nang và là nguồn tài liệu tham khảo cung cấp cho khách hàng, kiến trúc sư, nhà quy hoạch và các nhà điều hành công trình những thông tin cần thiết về thiết kế, thi công, điều hành và làm thế nào để đạt được điều đó bằng cách sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng nhất.

            Ngoài ra, cuốn sách cũng đưa ra những ý kiến và tài liệu về các công trình kiến trúc nổi tiếng như Tòa nhà văn phòng Dockland ở Hamburg hay Landesbank Baden-Wuerttemberg tại Stuttgart, cho thấy những ví dụ kiến trúc xuất sắc hỗ trợ quá trình thiết kế và thi công chi tiết. Hơn nữa, cuốn sách có thể được xem là tài liệu tham khảo hoàn chỉnh cho các kiến trúc sư và khách hàng về kiến trúc bền vững nhờ cung cấp các cuộc phỏng vấn chuyên sâu với khách hàng và kiến trúc sư về các công trình quan trọng.

- Hướng dẫn Quy hoạch, Thi công và Điều hành các công trình bền vững.

- Nguồn tài liệu tham khảo cung cấp cho khách hàng, kiến trúc sư, nhà quy hoạch và các nhà điều hành công trình nhữngví dụ kiến trúc sáng tạo về thiết kế và chú trọng bền vững.

««««««»»»»»

8. Green home new ideas for sustainable living (Mã sách: 200003493)

GREEN HOMES giới thiệu những tiến bộ mới nhất trong thiết kế của kiến trúc bền vững. sau phần phỏng vấn mở đầu với 1 chuyên gia quốc tế về kiến trúc bền vững, sách đưa ra 35 dự án, bao gồm nhà phố, căn hộ, văn phòng, trung tâm thể thao và nhà máy. Sách đi sâu vào nhiều khía cạnh thiết kế xanh, từ lợi ích về sinh thái và kinh tế đến các yếu tố lưu ý khi chọn lựa vật liệu xây dựng:ví dụ như cần bao nhiêu năng lượng để sản xuất sản phẩm, sản phẩm có bền hay không, có thể tái sử dụng hay an toàn xử lý khi chúng hao mòn theo thời gian không. Những chủ đề chính được thảo luận bao gồm các quy định về môi trường, hệ thống xử lý nước thải và quy hoạch vùng. Mỗi dự án chứa đựng những bức ảnh, các bản quy hoạch nền và các bức ảnh chi tiết minh họa những sắc thái bền vững nhất định, cho ta thấy giới hạn trong thiết kế sinh thái đã mở rộng đến mức nào trong vài năm ngắn ngủi này.

««««««»»»»»

9. Sustainable design (Mã sách: 200003605)

Từ nhiệt động lực đến động lực học chất lưu tới hóa học dùng máy điện toán, quyển sách này những nguyên lý khoa học đứng sau nhu cầu thiết kế bền vững, mở rộng không chỉ những cái “như thế nào” mà còn thêm những cái “tại sao” trong thiết kế bền vững và kiến trúc xanh. Ngoài ra, sách còn cung cấp cho người đọc các nguyên lý khoa học cần thiết để hướng họ đến những quyết định trong thiết kế bền vững. Qua “Sustainable Design”, các tác giả đã đúc kết từ những kinh nghiệm của họ trong kiến trúc, xây dựng, kỹ thuật môi trường, quy hoạch, và chính sách công nhằm giúp độc giả hiểu về bản chất liên ngành trong thiết kế bền vững.

««««««»»»»»

10. Cities pepole planet (Mã sách: 200003759)

Sự phát triển đô thị đang dần thay đổi điều kiện sống của nhân loại và bộ mặt của trái đất. nửa số nhân loại hiện sống trong các thành phố, trong khi hầu hết nữa còn lại sống dựa trên điều kiện kinh tế của chúng. Các siêu thành phố có số dân từ 10 triệu trở lên là những cấu trúc phức tạp và lớn nhất từ trước đến nay. Chúng là trục chính của các nền kinh tế hiện đại cùng hệ thống giao thông vận tải. việc sử dụng nguồn tài nguyên và việc xử lý chất thải cho các thành phố hiện nay chi phối sự tồn tại của con người trên trái đất. công nghệ nguyên liệu hóa thạch dẫn đầu quá trình đô thị hóa hiện đại, song trong những thập niên sắp tới nhiều thành phố sẽ chịu ảnh hưởng ngày một nặng của biến đổi khí hậu. trên khắp thế giới, chúng ta cần 1 cuộc cách mạng nhằm “bảo bọc tương lai” các thành phố, đẩy mạnh hiệu quả năng lượng, chuyển đổi sang công nghệ năng lượng tái tạo và mô phỏng hệ sinh thái phi ô nhiễm tự nhiên.

            Từ sau ấn bản năm 2004, sách Cities People Planet đã được xem là quyển sách kinh điển về đô thị học. Trong ấn bản mới này, qua giọng văn mang tiết tấu nhanh và 90 case studies (nghiên cứu điển hình) của những thành phố đứng đầu được bổ sung trong 1 chương mới nhằm xem xét phương pháp các thành phố xây dựng để chống lại biến đổi khí hậu khi việc bầu khí quyển lẫn sinh quyển đều thay đổi là điều không thể chối cãi và việc cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần trở thành vấn nạn toàn cầu. Giradet thảo luận về những công việc đã được thực hiện ở các thành phố lớn như Heidelberg của Đức, Adelaide của Úc và những công việc đang được thực hiện tại Vương Quốc Anh, về những nỗ lực tiên phong đang được thực hiện tại các thành phố sinh thái như Dongtan, gần Thượng Hải nơi mà khu trung tâm thành phố được xây dựng tổng thể từ con số 0 cho nữa triệu cư dân.

            Tạp chí Ecologist tháng 3 năm 2005 có nhận xét về quyển sách này là “sách theo dòng thời gian”

            “Quyển sách này là cẩm nang hoàn hảo để bắt đầu [về chủ đề kiến trúc bền vững] – nhận định của tạp chí RIBA, tháng 3 năm 2005.

««««««»»»»»

11. From intuition to intention (Mã sách: 200003812)

 Tham gia vào dự án cảnh quan kể từ cuối những năm 70, Jacques Coulon và Linda Leblanc làm việc cùng nhau từ năm 2000. Họ có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu: các nghiên cứu, luôn có sự xuất hiện của những không gian công cộng, nơi người ta phải giải quyết sự đa dạng về các loại tình huống và cầu thang  trong một loạt các dự án.

Yếu tố thiết yếu xuyên suốt phương pháp của họ là mong muốn đẩy xa ranh giới "các mặt trận" của cảnh quan. Jacques Coulon và Linda Leblanc cho rằng là phong cảnh có nghĩa là khám phá những điểm mới của lý thuyết hay nhìn ngắm không gian trên thực tế về nông nghiệp, đô thị và môi trường của ngày hôm nay; những gì công trình của họ muốn truyền đạt.

            Cuốn sách Intuition/Intention (Trực giác/Ý định) dẫn dắt chúng ta qua các dự án chính của họ để cho chúng ta thưởng lãm và chứng minh rằng vượt xa ngoài thân thiện mong đợi, làm đẹp và vận hành theo chương trình họ giả định, có những trang web, những câu chuyện, bao gồm cả việc xem xét đảm bảo tính liên tục và tái thiết di sản đưa ra một câu hỏi thực sự cho kiến trúc cảnh quan.

««««««»»»»»

12. Ecological living (Mã sách: 200003838)

Cái nhìn về “xa hoa” thay đổi theo thời gian. Những cái từng được xem là hợp thời giờ trở thành cầu kỳ và quá lố. Quyển sách này đưa ra 1 định nghĩa: sự xa hoa phải song hành cùng đạo đức. Kết thúc đẹp không để lại ảnh hưởng xấu. trong ấn bản này, ta có cơ hội khám phá đẳng cấp của cuộc sống sinh thái. Những ngôi nhà này không những đem lại sự tiện nghi và thẩm mỹ mà còn góp phần bảo vệ hành tinh. Chúng là sự kết hợp giữa năng lượng tái tạo, công nghệ hiệu quả năng lượng và vật liệu tái chế. Những kiến trúc sư và nhà thiết kế hàng đầu đã cẩn thận thử nghiệm tính bóng bẩy và mức ảnh hưởng đến môi trường của từng loại vật liệu. Sau cùng, nét đẹp đích thực cần được quan tâm cụ thể!

««««««»»»»»

13. Green architecture chenliu (Mã sách: 200003859)

Quyển sách này ngoài việc giới thiệu về kiến trúc xanh, nó còn hướng dẫn kiến trúc sư cách kết hợp những ý tưởng mới vào vật liệu xây dựng, và cách đối phó với những vấn đề họ gặp phải trong quá trình xây dựng và hình thành nên ý tưởng. Khi ý tưởng bảo vệ môi trường và tái sử dụng năng lượng dần trở nên quan trọng, kiến trúc xanh đang dần thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới. Kiến trúc xanh có đặc điểm bền bỉ và dễ thích nghi, cải thiện môi trường xung quanh, hòa quyện về mặt thẩm mỹ với bối cảnh tự nhiên, và tạo nên những không gian văn hóa đầy giá trị từ trong ra ngoài.

««««««»»»»»

14. Green architecture.com (Mã sách: 200003882)

Javier Barba sinh ra trong 1 gia đình kiến trúc sư ở Barcelona. Ông học tại trường kiến trúc trong thành phố và sau khi làm cho công ty cha ông, ông ra mở công ty riêng, BC Studio. Các dự án do BC Studio thiết kế lấy ý tưởng từ kiến trúc Sinh khí hậu tích hợp, trong đó nêu cao vai trò của thiên nhiên. Vào năm 1989, dự án “nhà bán hầm” được hội đồng cộng đồng Châu Âu chọn làm ví dụ điển hình tốt nhất cho công trình sinh khí hậu. Ráp khít từng cạnh của 1 tòa nhà với đặc điểm vốn có của nó và thấu hiểu nhu cầu cũng như mong mỏi của khách hàng là những yếu tố chủ chốt trong sự phát triển của tất cả dự án ở BC Studio.

««««««»»»»»

15. Green architecture tech & materials (Mã sách: 200003886)

Hướng dẫn GreenSource cho kiến ​​trúc bền vững. Cuốn sách GreenSource mới này bao gồm thông tin về các công nghệ và vật liệu xanh cần cho việc thiết kế và xây dựng các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và bền vững. Kiến Trúc Xanh đã khảo sát và minh họa những phát triển mới, các kỹ thuật hiện đại, và các công nghệ tiên tiến sẽ giúp khôi phục sự cân bằng giữa người sử dụng và môi trường tự nhiên. Cuốn sách hỗ trợ các kiến ​​trúc sư trong việc tìm hiểu khía cạnh kỹ thuật của quá trình thiết kế. Các trường hợp nghiên cứu quốc tế và của Hoa Kỳ cũng được trình bày trong cuốn sách này.

««««««»»»»»

16. Green school primer (Mã sách: 200003892)

Tính bền vững là vấn đề cốt lõi của văn hóa công ty và nơi làm việc tại LPA. Thiết kế bền vững được thực hiện tại LPA là một quá trình tích hợp 'toàn diện' được xem là không khác biệt gì so với bất kỳ yếu tố chương trình khác. Cuốn sách này cung cấp tư liệu cho quá trình quy hoạch, thiết kế, xây dựng và hoạt động của các trường học hệ K-12 (học từ mẫu giáo đến lớp 12), tại đây các giải pháp bền vững phù hợp có thể là một phần của mỗi trường học không cần quan tâm đến ngân sách hay chương trình học. Thông qua quá trình lập kế hoạch và thiết kế từng bước một có phạm vi rộng và một loạt các ‘case study’ được lập nên, tất cả các bên liên quan trong quá trình quy hoạch trường học sẽ thấy được một quá trình tích hợp toàn diện có thể đạt được mục tiêu bền vững như thế nào để cân bằng với ngân sách và các ràng buộc khác. Các case study trong tiêu đề này bao gồm các cải cách và việc xây dựng mới là vấn đề hàng đầu trong sự thay đổi đáng kể cái “thói quen” quy hoạch trường học - thay đổi từ chi phí tăng đến giá trị gia tăng. Việc chia sẻ những thành công từ các dự án trường học này sẽ đảm bảo rằng có hàng ngàn trường học bền vững trong tương lai của chúng ta dành cho các thế hệ sinh viên kế tiếp.

««««««»»»»»

17. Designing the sustainable school (Mã sách: 200003893)

Quyển sách này trình bày 1 bản khảo sát của các trường hệ K-12 trên khắp thế giới kết hợp tinh hoa của các khía cạnh mỹ thuật, bền vững, và thiết kế trình độ cao. Thiết kế của các trường hệ K-12 hiện đại diện cho 1 trong những nhánh lớn nhất của công nghệ xây dựng công trình các dạng. Đối với vấn đề chi phí năng lượng và môi trường, ngày càng có nhiều sự quan tâm đến nhu cầu thiết kế trường lớp bền vững. Sách làm nổi bật những công việc mà các kiến trúc sư đang thực hiện nhằm đáp ứng những yêu cầu trên trong khi vẫn xây dựng những ngôi trường khang trang. Tác giả Alan Ford đã thiết kế hơn 75 dự án trường hệ K-12, và với việc cam kết dài hạn với sự bền vững và niềm đam mê với kiến trúc, ông là nhân vật hoàn chỉnh trong việc giới thiệu bộ sưu tập các dự án trường học bền vững trên khắp thế giới. Quyển sách in màu này là bản tóm tắt minh họa cách 1 số kiến trúc sư tài năng và nhữn nhà quy hoạch cơ sở vật chất có cam kết ứng phó như thế nào với thách thức tạo ra những ngôi trường ngày một tốt hơn.

««««««»»»»»

18. Urban green (Mã sách: 200003906)

Các khu vui chơi đẹp, các khu vườn cạnh nhà và không gian mở của thành phố trong lòng châu Âu là chủ đề của cuốn sách Đức/bằng tiếng Đức này. Ba mươi khu vườn được dẫn chứng là những ví dụ đã hoàn thiện mới từ năm 1990-2010, được thiết kế bởi những kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng như Patrick Blanc, Michel Desvigne, Gustafson Porter và West 8.

            Các dự án sắp xếp từ các khu vườn trên từng mái nhà riêng trong nội thành và các khu vườn thẳng đứng đến các dự án tái tạo ven sông và quy hoạch tổng thể đối với toàn thành phố, tất cả các dự án này đều có thể hiện sự đổi mới bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái. Vị trí địa lý của những thiết kế này cũng là điển hình cho sự khác biệt về thẩm mỹ giữa các thành phố. Tại Paris, một khu vui chơi công cộng kéo dài có hàng cây hạt dẻ bản xứ xếp thẳng hàng và hài hòa giữa các khu phố mới và cũ; trong khi tại khu vườn của một nhà thờ tại Rome, giàn dây leo được trang trí bằng giàn nho La Mã rậm rạp và có một bể nước tròn, thấp nằm ở trung tâm của khu vườn.

Cuốn sách còn có mười tiểu luận về chuyên môn tập trung vào một loạt các chủ đề, bao gồm cả việc bảo tồn các khu vườn lịch sử và nông nghiệp đô thị trong thành phố

««««««»»»»»

19. Visions of the future architecture  for the 21st century (Mã sách: 200004027)

Đầu năm nay công ty Desitecture có 2 dự án được xuất bản trong quyển “Visions of the Future, Architecture for the 21st Century” của nhà xuất bản Loft, Barcelona.

Chúng tôi cảm thấy rất tự hào về sự thành công của dự án, xứng tầm với những kiến trúc sư nổi tiếng khác như công ty MVRDV, Will Alsop, Mitchell Joachim etc. Đây được xem là 1 vinh dự khi có cơ hội cộng tác với những công ty hàng đầu này.

            Sách nêu bật những phương án dự phòng được mường tượng bởi các chuyên gia quốc tế về cách thức con người sinh sống trong vài thập kỷ tới: những đô thị nhô cao do sự gia tăng dân số hay những trung tâm thành phố tự chủ về năng lượng & thân thiện với môi trường, tất cả sẽ được hé lộ trong 70 dự án bổ sung trong sách. Qua tranh ảnh, bản quy hoạch, mô hình, biểu đồ, lời viết và chú thích, quyển sách này cho người đọc 1 cái nhìn rõ nét về các kiểu nhà ở và thành phố trong 1 tương lai không xa.

««««««»»»»»

20. Ecological inspirations (Mã sách: 200004029)

Đây là 1 quyển sách tham khảo với đầy đủ các ví dụ từ nhà nhỏ đến các khu dân cư phức hợp rộng lớn, tòa nhà văn phòng, trung tâm giáo dục và văn hóa cho đến kiến trúc đô thị. Loại hình kiến trúc than thiện với môi trường và bền vững này đã trở thành 1 xu hướng chung chung và rộng lớn, gớp phần chứng minh những nét sinh thái đang hòa quyện hài hòa với các giải pháp mỹ thuật hấp dẫn.

««««««»»»»»

21. Ecological archietcture (Mã sách: 200004030)

Kết hợp tính bền vững và thiết kế định hình xu hướng là 1 trong những thử thách lớn nhất của kiến trúc hiện nay. Việc tiêt kiệm không gian sống là 1 trong những chủ đề qun trọng nhất. Bên cạnh việc tương tác giữa con người với môi trường và hệ sinh thái thì niềm khao khát để lại cho thế hệ sau 1 môi trường sống nguyên vẹn và lành mạnh cũng là những yếu tố quan trọng về mặt kinh tế.

            Tùy thuộc vào từng dự án  và trường hợp cụ thể mà ta áp dụng vào những kỹ thuật và phương thức xây dựng sinh thái khác nhau. Định hướng xây dựng, loại vật liệu và dịch vụ phải được xem xét cân đo với nhau. Quyển sách này trình bày các hướng giải pháp khác nhau kết hợp với công nghệ tiên tiến cùng hướng tiếp cận thử nghiệm mới nhất.

««««««»»»»»

22. The good office green design on the  cutting edge (Mã sách: 200004054)

 Trong sách The Good Office, cây cầu được ngăn cách giữa thế giới hiện thực và môi trường xung quanh, đưa ra những ý tưởng đột phá cho xây dựng văn phòng theo hướng bền vững với nhiều ví dụ minh họa trên khắp thế giới. Quyển sách này cho thấy qua việc bảo vệ môi trường, các tòa văn phòng có thể nhận được lượng ánh sáng tự nhiên hài hòa hơn, chất lượng không khí tốt hơn và những vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, góp phần tạo ra 1 không gian sống tích cực hơn cho cả môi trường xuang quanh lẫn người lao động.

            Được minh họa bằng các bức ảnh màu và các bản vẽ chi tiết, sách The Good Office là 1 cái nhìn khám phá toàn diện những công trình đột phá của các kiến trúc sư có tầm nhìn vĩ đại qua đó cho ta thấy 1 nhận định: thiết kế đẹp và thiết kế xanh là MỘT. 

««««««»»»»»

23. 150 best eco house ideas (Mã sách: 200004068)

 Sở hữu 1 bộ sưu tập các hình vẽ nhiều màu sắc, sách 150 Best Eco House Ideas đưa ra nhiều bản thiết kế nhà than thiện với môi trường của những kiến trúc sư và nhà thiết kế danh tiếng toàn cầu đã từng đạt được những giải pháp thực tiễn, mang tính sáng tạo và bức phá phù hợp với nhu cầu cụ thể cũng như mong mỏi của khách hàng. Sách trình bày những cải tiến mới nhất trong thiết kế nhà bền vững, bao gồm việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời, hệ thống năng lượng gió, các giải pháp sưởi ấm hay làm lạnh nhà cửa thân thiện với môi trường, tráng nhiệt và sử dụng tường Trombe.

            150 Best Eco House Ideas xoay quanh sự đa dạng của xu hướng thiết kế nhà bền vững, vừa là nguồn tài liệu hoàn hảo cho nhà thiết kế, trang trí nội thất và kiến trúc sư, vừa là nguồn cảm hứng cho những ai quan tâm đến việc tạo ra không khí ấm áp cho ngôi nhà mình mà giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường so với các công trình xây dựng theo kiểu truyền thống.

««««««»»»»»

24. Green architecture now volume 1 (Mã sách: 200004070)

 Ngày nay, màu xanh lá cây là tên của trò chơi. Chưa bao giờ tác động đến hệ sinh thái của các tòa nhà lại nhận được nhiều sự quan tâm như ngày nay. Đây không phải là một thực tế có thể làm ngơ trong cuộc đấu tranh nhằm kiểm soát sự ô nhiễm và trên con đường tìm kiếm các phương pháp "bền vững" về trách nhiệm của ngành xây dựng. Các toà nhà là một trong những cơ sở tiêu thụ nhiều tài nguyên thiên nhiên nhất và chiếm một phần đáng kể trong tổng lượng khí thải nhà kính có tác động đến sự biến đổi khí hậu. Sự nóng lên toàn cầu hiện là một vấn đề chính trị quốc tế quan trọng, bản thân ngành kiến trúc cũng đang đứng trước những thay đổi lớn, trong đó phong cách và các vấn đề về thẩm mỹ được đặt ở vị trí thứ yếu sau các vấn đề về tính bền vững. Từng có thời điểm trong quá khứ, các tòa nhà "xanh" là những vật thể xấu xí và phức tạp, thường được sơn nhiều màu như thể toàn bộ một cái cầu vồng trong một tòa nhà có thể đủ để chứng minh sự lưu tâm đối với hệ sinh thái. Bạn sẽ thấy quan điểm này chắc chắn không còn tồn tại khi bạn nhìn thấy hình ảnh các tòa nhà xuất hiện trong ấn phẩm lần này. Tuy nhiên, có thể là kiến trúc xanh không chú trọng quá nhiều đến kiến trúc, mà nó là vì chuyện sống còn; tính thẩm mỹ của kiến trúc là những cân nhắc thứ yếu khi cuối cùng loài người phải chấm dứt cuộc chiến với thiên nhiên, cuộc chiến đã dẫn đến việc tạo ra nhiều khu rừng bê tông nhựa. Các kiến trúc sư nổi tiếng như Tadao Ando đến Thom Mayne lần lượt xuất hiện trong cuốn sách này, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người khác ngày nay ít nổi tiếng hơn họ xuất hiện trong ấn phẩm này, nhưng có lẽ họ là những ngôi sao của ngày mai. Hãy tìm hiểu xem những ai đang làm cho kiến trúc ngày nay thực sự biến đổi thành “kiến trúc xanh”.

««««««»»»»»

25. Green architecture now volume 2 (Mã sách: 200004442)

 Trước kia, kiến trúc xanh chỉ được sử dụng theo 1 cách không nhằm thu hút sự chú ý, nhưng giờ cụm từ này đã trở thành 1 khái niệm chủ đạo và số mới này cho bạn thấy nó đang được sử dụng như thế nào, với lý dó gì và ở những đâu. Đây không phải là 1 cuốn số tay kỹ thuật mà đúng hơn là 1 tour du lịch có hướng dẫn từ một đầu của thế giới đến một nơi khác ở đó sự bền vững đã trở thành một sự gợi cảm và là một yếu tố không thể thiếu. Những tấm pin mặt trời và các tấm kính hai lớp đang góp phần bỏ đi 1 phần nhỏ ra khỏi tổng chi phí cao cho năng lượng.

            Như thường lệ trong các cuốn sách Architecture Now (kiến trúc ngày nay), bạn có thể khám phá những phát hiện mới nhất về những ngôi sao mới Peter Zumthor và Bernard Tschumi, nhưng cũng bắt kịp thông tin về thế hệ các kiến trúc sư mới, từ Hàn Quốc đến Việt Nam, từ Los Angeles đến Berlin. Green Architecture Now! 2 là nơi duy nhất bạn có thể tìm thấy một đường hầm gồm các chậu hoa của Olafur Eliasson và một nhà máy biến chất thải thành năng lượng với một dốc trượt tuyết trên đỉnh của BIG. Tất cả cùng lúc bất ngờ hiện ra trước mắt bạn.

««««««»»»»»

26. Contemporary green prefab  industrialized & kit architecture (Mã sách: 200004443)

Đây là cái nhìn được minh họa rõ nét vào xu thế lẫn cải tiến mới nhất trong công nghệ nhà đúc sẵn. Ngày nay, nhiều kiến trúc sư và nhà thiết kế đang đưa nhà đúc sẵn trở lại thế giới, thiết kế ra những sản phẩm kết hợp tất cả yếu tố độc đáo nhất của tính bền vững và công nghệ đúc sẵn, kết hợp chúng với tính độc nhất và cá thể của cách xây nhà truyền thống. Sở hữu cho mình 1 sự đa dạng về vật liệu, phong cách và giá cả, nhà đúc sẵn có 1 bề dày lịch sử trải rộng qua nhiều thế hệ.

««««««»»»»»

27. Nano house innovations for small  dwellings (Mã sách: 200004464)

40 ví dụ minh họa các loại nhà ở cao cấp, tinh tế và bền vững – mỗi căn có tổng diện tích chưa đến 650 bộ vuông.

Quỹ không gian trong các thành phố đang phát triển dần trở nên khan hiếm trong khi ở nông thôn, chúng ta mong muốn bảo tồn lại thiên nhiên và cảnh quan. Ở những vùng đất nghèo khó, nhu cầu về nơi ở bền vững và hiệu quả kinh tế lớn hơn  bao giờ hết. Cách sống cũng như đồng hồ sinh học tại đây cũng dần thay đổi. Chúng ta hiện đang sống trong 1 thế giới nối kết nơi mà thông tin liên lạc số hóa và giải trí ở khắp mọi nơi. Song nhu cầu cơ bản của con người vẫn không thay đổi: ta cần 1 mái nhà che nắng và chỗ nấu nướng, ăn và ngủ. Theo thời gian, chúng ta tìm kiếm những cách cư ngụ mới mang tính sinh thái hơn, hiệu quả hơn và đa dạng hơn.

            Công cụ thiết kế kỹ thuật số, vật liệu bền vững và những công nghệ đúc sẵn khác đã dẫn đến sự bùng nổ ý tưởng thiết kế không gian sống trong nhà, đặc biệt là trong nơi ở chật chội. tất cả những ngôi nhà trong Nano House được vẽ từ 1 chuỗi mở rộng bối cảnh môi trường và khí hậu, phương pháp xây dựng và cải tiến không gian.

            Quyển sách sinh động này là 1 nguồn cung cấp và niềm cảm hứng cho các nhà thiết kế, kiến trúc sư, nhà xây dựng và cho tất cả những ai đang tìm kiếm phương pháp mở rộng tối đa không gian sống mà vẫn than thiện với môi trường. Sách in màu dày 250 trang với 50 hình minh họa trắng đen.  

 

CÁC TIN KHÁC