Hỗ trợ trực tuyến
0909.400.369
Liên kết website :
Số người truy cập: 1.671.750
Đang online: 22

 

 
ĐH Kiến trúc TP.HCM: Đã đến lúc ra khỏi tháp ngà

Nguồn lực cho kinh tế: Ngành Kiến trúc (P1)

Bài ca Kiến trúc   

[ Đăng ngày: 06/02/2017 ]

1. Designing with nature (Mã sách: 200001715)

Quyển sách này xem xét cách đưa kiến trúc hòa hợp với môi trường. Sách đưa ra khung sườn để kiến trúc sư, chủ công trình và chủ hợp đồng có thể hiểu được công trình của mình ảnh hưởng đến tài nguyên và cảnh quan tự nhiên như thế nào. Nó cũng giải thích các bước thực tế nhằm hạn chế các tác hại chung của công trình xây dựng lên môi trường tự nhiên, bao gồm thiết kế có năng lượng thấp, thiết kế sinh khí hậu, tái chế và tiêu hủy vật liệu xây dựng, chất thải và quy hoạch sinh thái đất sử dụng. Sách chứa đựng các nghiên cứu điển hình từ các bản thiết kế công trình ít ảnh hưởng đến môi trường trên khắp thế giới và nhấn mạnh việc sử dụng vật liệu xây dựng có tuổi thọ cao nhưng tốn ít chi phí bảo dưỡng.


««««««»»»»»

2. Blueprint for a sustainable economy (Mã sách: 200001767)

10 năm trước, bản báo cáo Blueprint for a Green Economy được lên trang nhất các báo, trong đó thông điệp chính viết rằng: Các vấn đề môi trường có nguồn gốc từ những thất bại kinh tế sẽ thay đổi hướng đi của chính sách liên quan đến môi trường. Mục tiêu của phát triển bền vững sẽ trở nên hảo huyền nếu không có 1 tầm nhìn kinh tế hướng đến vấn đề này. Giờ đây, 2 trong số những chủ bút của bản báo cáo trên, quay lại chủ đề cũ. Họ nhận thấy rằng bức tranh toàn cảnh đã có thay đổi, các chính phủ trên thế giới đã có chung tiếng nói kinh tế liên quan đến môi trường và có những động thái tiến đến chính sách môi trường dựa trên kinh tế. Mặc dù vậy, chặng đường vẫn còn dài và đó là mục tiêu của sách Blueprint for Sustainable Economy, tái phác họa chương trình thực hiện, hướng sự chú ý đặc biệt đến các quốc gia đang phát triển nơi mà đang hứng chịu không ít hậu quả từ sự cọi nhẹ chất lượng môi trường. Các tác giả cho thấy rằng công thức cơ bản của phát triển bền vững đã phát triển thành học thuyết hoàn chỉnh chỉ ra cách đạt được sự bền vững và thước đó tính bền vững ở những nền kinh tế hiện đại. Họ cũng chỉ ra rằng tất cả các nguyên lý ứng dụng cho 1 quốc gia hay trên toàn thế giới cũng có thể được ứng dụng vào doanh nghiệp. Đây sẽ là bản kế hoạch chi tiết cho khởi đầu 1 thế kỷ.

««««««»»»»»

3. Our ecological footprint (Mã sách: 200001770)

Our Ecological Footprint giới thiệu 1 công cụ mang tầm quốc tế để đo đạc và mường tượng ra con số nguyên liệu cần thiết nhằm bảo dưỡng công trình nhà ở, cộng đồng, vùng và quốc gia, góp phần biến ý tưởng có phần phức tạp của khái niệm sức chứa, sử dụng tài nguyên, xứ lý chất thải thành các hình thái hữu hình đề ai cũng có thể hiều và ứng dụng. Đây là quyển cẩm nang tuyệt vời dành cho các nhà hoạt động xã hội, nhà quy hoạch, giảng viên, sinh viên và các nhà hoạch định chính sách.  

 ««««««»»»»»
   

4. Cities and the environment (Mã sách: 200001771)

Đô thị chú trọng đến sự sáng tạo của con người, văn hóa, nền công nghiệp và cơ hội việc làm cũng như phúc lợi xã hội cho hàng tỷ con người trên khắp thế giới. Nếu những suy đoán về nhân khẩu được chứng thực thì đô thị sẽ chính là tiêu điểm của sự bùng nổ dân số thế giới đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển, tiêu điểm đó sẽ dần phản ánh kinh nghiệm sống cho cả nhân loại.

Trong khi những kinh nghiệm này thường mang tính tích cực song những cộng đồng đô thị ‘đang lên’ sẽ đối mặt với nhũng thách thức nghiệt ngã trong những thập kỷ tới. Các vấn nạn môi trường đang đặc biệt đe dọa: đô thị trở thành 1 gánh nặng lên tài nguyên thiên nhiên và gây ô nhiễm nước và không khí; sự phát triển sẽ hủy hoại môi trường tự nhiên xung quanh đô thị; và đô thị dẫn đến 1 sự đòi hỏi lớn về nhà ở, vận chuyển, quản lý nguồn nước và hệ thống thoát nước mà thường không thể đáp ứng trong nhiều trường hợp.

Những thách thức môi trường đô thị đe dọa đến hàng triệu người và khi dân số ở các thành phố gia tăng, những khó khăn này sẽ leo thang theo. Mục đích tạo ra các xã hội sinh thái là quản lý và đẩy lùi những vấn đề này, biến các thành phố thành những nơi an toàn để làm việc, sinh sống và chăm lo cho các thế hệ tương lai. Mục đích này hướng đến sự cộng sinh hài hòa giữa con người và môi trường trong đó các hoạt động của con người được đưa vào khuôn khổ hướng đến sự bền vững. Nó cũng dựa trên những giải pháp chính trị nhạy cảm.

Quyển sách này giúp xác định và mường tượng ra nét độc đáo của xã hội sinh thái đô thị, bám sát theo chiều hướng xã hội, chính trị và công nghệ của chúng, và tập trung vào những thay đổi trong lối sống rộng lớn nhưng thực dụng. Nó khái quát những hướng tiếp cận tiên tiến được sử dụng trong mối quan hệ hợp tác giữa các diễn viên với nhau và quá trình hợp tác ngày một mở rộng trên những vấn đề này đang dần vượt ra khỏi tầm quốc gia.

Takashi Inoguchi hiện là giáo sư khoa học chính trị tại học viện văn hóa miền Đông thuộc Đại học Tokyo. Edward Newman là phụ tá chương trình học thuật thuộc chương trình Peace and Governance tại Đại học Liên Hiệp Quốc, Tokyo. Glen Paoletto là chuyên viên nghiên cứu cấp cao của viện chiến lược môi trường toàn cầu, Nhật Bản.

««««««»»»»»

5. Planning for sustainability (Mã sách: 200001773)

Con người làm cách nào để tồn tại lâu dài trên 1 hành tinh nhỏ bé? Thách thức này ngày một trở nên to lớn khi mối đe dọa từ việc trái đất ngày càng nóng dần lên.

Planning for Sustainability giới thiệu đến quý độc giả ý tưởng quy hoạch những khu dân cư bền vững theo hướng rộng lớn, trí tuệ và dễ tiếp cận. Sách khám phá sâu vào những chủ đề như cách tạo dựng những thành phố, thị trấn thon gọn và dễ di chuyển, cách phục hồi hệ sinh thái tại địa phương, cách hạn chế bất công xã hội, cách cắt giảm lượng khí thải nhà kính và cách tạo ra những hình thức phát triển kinh tế bền vững.

Ấn bản lần thứ 2 này đã được cập nhật và cải biên toàn bộ, bao gồm 1 sườn chính chia các chương làm 3 phần: bản chất của quy hoạch bền vững, các vấn đề tập trung vào quy hoạch bền vững và các phạm vi quy hoạch bền vững. Kiến thức bổ sung bao gồm phạm vi thảo luận sâu hơn về biến đổi khí hậu, hệ thống thực phẩm trong đô thị, mối quan hệ giữa sức khỏe cộng đồng và môi trường đô thị và phát triển quốc tế.

Được xây dựng từ kinh nghiệm đúc kết trong quá khứ về lý thuyết quy hoạch, Planning for Sustainability đưa ra 1 khung quy hoạch bền vững tập trung chủ yếu vào những tổ chức đang phát triển nhanh và các công trình kiến trúc sức mạnh của thế giới toàn cầu hóa. Bằng cách tuần tự xem xét mỗi phạm vi quy hoạch riêng – quốc tế, quốc gia, vùng, thành phố, vùng phụ cận, khu vực xây dựng và công trình – sách mô tả cách các sáng kiến bền vững ở các cấp độ khác nhau có thể tương quan nhau như thế nào. Chỉ bằng cách kết hợp các sáng kiến bền vững với các tổ chức hoạt động ở những phạm vi khác nhau và đưa nỗ lực hòa với phương pháp thì chúng ta mới có thể tiến đến 1 cuộc sống thịnh vượng, sinh thái và bền vững cho nhân loại.

««««««»»»»»

6. Design for sustainability (Mã sách: 200001795)

Với những giải pháp thiết kế cải tiến và triệt để, ai rồi cũng có thể sở hữu cho mình những ‘nơi ăn chốn ở’ mang nét vườn tược thay vì là những kiện hàng container, những ngôi nhà có khả năng thanh lọc không khí và nguồn nước, sản sinh năng lượng, xử lý rác thải và sản xuất thực phẩm với chi phí giá thành thấp. Công ty Birkeland cho ra đời hệ thống tư duy thiết kế nhằm gộp chung 2 ranh giới thực hành lẫn hàn lâm và phân chia thành 2 môn là khoa học tự nhiên & khoa học xã hội hướng đến giải quyết vấn đề môi trường và xã hội dưới lăng kính đa chiều. Quyển sách này là tài liệu hữu ích cho việc giảng dạy vì mỗi chủ đề liên quan đến lĩnh vực quản lý môi trường và sự thay đổi xã hội đều có 2 bài đọc ngắn đưa ra những quan điểm khác nhau để so sánh, đối chiếu và tranh luận. Design for Sustainability đưa ra những ví dụ về thiết kế hệ thống tích hợp dựa trên các nguyên lý và ý tưởng sinh thái, tất cả được thực hiện bởi các nhà thiết kế ‘gạo cội’ trong các lĩnh vực: thiết kế công nghiệp, vật liệu, thiết kế nhà ở, quy hoạch đô thị và vận chuyển, cảnh quan và nông nghiệp bền vững, quản trị tài nguyên & năng lượng. 

««««««»»»»»

7. Out of town the country house (Mã sách: 200002032)

Quyển sách ảnh đẹp đẽ đầy màu sắc này khám phá vẻ đẹp mê hoặc của vùng đồng quê: những không gian rộng bát ngát và bầu trời đầy sao, không gian tĩnh lặng không tiếng ồn và ô nhiễm, khả năng tìm lại sự thanh bình tránh khỏi những bề bộn đô thành. Nhiều người đang chọn cách theo đuổi những thay đổi to lớn trong nội thành và đang xây nên những ngôi nhà hoành tráng tại những nơi khéo ẩn mình nhất. Tuy nhiên, sự đa dạng và mong manh của những vùng nông thôn này đã mang lại những thử thách không hề nhỏ cho giới kiến trúc sư, điển hình như việc làm sao xây 1 công trình trong 1 môi trường hoang sơ mà không để ảnh hưởng lên hệ sinh thái siêu nhạy cảm này. Với tiêu chí bảo tồn môi trường thiên nhiên, các kiến trúc sư phải ra sức xây dựng nên những công trình kiến trúc ‘tiếp đất nhẹ nhàng nhất’ trong điều kiện địa hình đầy thách thức này. Out of Town tổng hợp lại 1 bộ sưu tập những hướng giải pháp tuyệt vời của các kiến trúc sư với thách thức xây dựng nhà ở nông thôn.

««««««»»»»»

8. Eco landscape (Mã sách: 200002272)

Đây là bộ tài liệu sưu tầm tất cả các xu hướng cảnh quan sinh thái gần nhất kết hợp với kiến trúc thân thiện với môi trường. 1 loạt các trường hợp mới nhất được đề xuất dựa theo cách sử dụng của chúng đi từ tiện ích xanh tự nhiên trên diện rộng đến tiện ích dân dụng, tiện ích công cộng, tiện ích liền kề… thêm vào đó, sách còn đưa thêm chi tiết vào từng trường hợp để phục vụ độc giả theo nhiều mục đích khác nhau. Thông qua quyển ‘Landscape Architecture’ do nhà xuất bản CA ấn hành, bạn sẽ nhận ra được giá trị đích thực của cảnh quan cũng như cảnh quan được phát triển chi phối 1 hệ trục kiến trúc mới, cảnh quan ở đây không đơn thuần chỉ là 1 tiện ích phụ.


««««««»»»»»

9. Smart & sustainable built  environment (Mã sách: 200002344)

Quyển sách này tập hợp lại 1 nhóm chuyên gia quốc tế nhằm khám phá nghệ thuật tối thượng đương đại và tiềm năng khuyến khích, phát triển và thực hiện những chiến lược xây dựng môi trường thông minh và bền vững trong tương lại.

Nó bao gồm 1 chuỗi những sự kiện rộng lớn, đi từ tiến bộ công nghệ, qua kinh nghiệm trong quá khứ cho đến những yêu cầu của giáo dục thông tin và chiến lược tương lai.

  • Đưa ra 1 cái nhìn nhanh về những phương pháp và công nghệ đương đại trong phát triển chiến lược xây dựng môi trường thông minh và bền vững.
  • Có hơn 30 chương được các chuyên gia quốc tế khuyến đọc.
  • Nêu lên những yêu cầu và vấn đề đặc biệt giữa các vùng khí hậu và khu vực khác nhau.

««««««»»»»»

10. Ecohouse (Mã sách: 200003736)

Hiện tại ở ấn bản lần 3 này, quyển sách bán chạy nhất Ecohouse vẫn tiếp tục là cẩm nang kỹ thuật lẫn niềm cảm hứng cho hàng nghìn kiến trúc sư, nhà thiết kế và nhà xây dựng sinh thái trên toàn thế giới.

Khi mong muốn làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu ngày một trở nên cấp thiết, ngày càng có nhiều người đang cố gắng tìm ra giải pháp làm giảm lượng khí thải carbon bằng cách sử dụng những công nghệ sinh thái hiệu quả hơn. Ecohouse cung cấp thông tin thiết kế về những vật liệu và công nghệ sạch mới nhất, trưng bày những giải pháp mới nhất và xanh nhất cộng với các nghiên cứu điển hình quốc tế thể hiện những mẫu thiết kế bền vững đang được sử dụng trên thế giới.

Ấn bản này được mở rộng cập nhật thêm kiến thức ủng hộ mẫu nhà sinh thái sử dụng năng lượng tái tạo – bao gồm năng lượng gió, sử dụng thiết bị bơm nhiệt và khí hydro siêu nhỏ và giới thiệu vật liệu xây dựng sạch như vôi, đất và cây gai dầu. Sách cũng đưa vào những nghiên cứu điển hình mới nhằm tạo cảm hứng cho độc giả xây dựng 1 ngôi nhà sinh thái đúng nghĩa.

Chỉ đọc quyển sách này sẽ không cứu được thế giới khỏi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nhưng nếu mọi người từ cấp chính phủ đến các hộ gia đình áp dụng những lời khuyên trong này, chúng ta sẽ có thể xoay chuyển thời cuộc.

Những khán giả phụ; những ai quan tâm đến sinh thái hay những nhà xây dựng xanh độc lập sẽ cảm thấy trân trọng những chú thích và bản tham khảo hữu ích trong việc tân trang và chỉnh trang ngôi nhà bằng những phụ kiện xanh nhất.

Giảng viên lẫn sinh viên chuyên ngành xây dựng và thiết kế xanh sẽ thấy thích thú với những bài nghiên cứu điển hình mới cập nhật này và có thêm 1 nguồn cảm hứng tuyệt vời nữa cho những dự án tiếp theo ở studio của mình.

««««««»»»»»

11. Endless dwelling III (Mã sách: 200003788)

Dựa trên nguyên ý thiết kế vì sự tiện nghi, khỏe mạnh và sinh thái, quyển sách này chọn lọc 131 dự án điển hình mới nhất từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Quảng Châu và các vùng phát triển khác. Các dự án được phân thành 13 mục gồm CBD Luxury House, Traditional Chinese Residence, New Ecological Home … được xem là hình mẫu kiến trúc thành công nhất trên thị trường. Nhiều hình ảnh và tranh vẽ góp phần vén lên bức màn bí mật 1 cách khách quan về những tài sản bán chạy nhất này.

 
««««««»»»»»

12. Eco-resorts planning and design for  the tropics (Mã sách: 200003797)

Eco-Resorts là sách hướng dẫn thiết kế đầu tiên dành cho các khu du lịch nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường trong vùng nhiệt đới. Sách là kim chỉ nam đầu tiên cung cấp cho kiến trúc sư những chỉ dẫn chi tiết và thực dụng nhằm phát triển các công trình nghỉ dưỡng thích nghi với khí hậu nhiệt đới cũng như đáp ứng nhu cầu và sự trông đợi của khách hàng và người dân cư ngụ. Sách bao gồm cả phương án thiết kế kiến trúc lẫn các giải pháp vật tư được bổ trợ từ những nguyên lý lý thuyết nhằm đưa ra hướng tiếp cận bền vững cho thiết kế khu nghỉ dưỡng. Sách cho ta thấy cách nhũng công trình nghỉ dưỡng nhiệt đới không nhất thiết yêu cầu đầu vào năng lượng cao ra sao, theo tiêu chuẩn công trình xanh. Các nghiên cứu điển hình cũng cho thấy cách các nguyên lý thiết kế bền vững được áp dụng như thế nào vào môi trường nhiệt đới. 

««««««»»»»»

13. Eco an essential sourcebook for  environmentally friendly design and decoration (Mã sách: 200004031)

Thế giới đang đứng trên bờ vực khủng hoảng môi trường và mức độ của vấn đề này đang làm chúng ta thoái chí. Nhưng nếu mỗi người góp vào 1 phần sức lực thì lợi ích mang lại đó sẽ lớn hơn bao giờ hết. Và còn nơi nào tuyệt vời hơn để bắt đầu việc đó bằng chính ngôi nhà bạn không? 1 quyển sách tham khảo bắt buộc phải có bao gồm những thông tin được cập nhật mới nhất với những bức ảnh truyền cảm hứng, Eco chứng minh rằng tính bền vững trong nhà ở là điều đẹp đẽ hoàn toàn có thể thực hiện được.

Trong phần đầu mang tên Design, Elizabeth Wilhide tập trung vào những phần cơ bản cần xem xét dù bạn có đang dự định cải tiến ngôi nhà hay xây nó lên từ con số 0. Chúng cũng phải bao gồm các yếu tố: địa điểm xây dựng, quá trình xây dựng, hiệu quả năng lượng, nước và rác thải, vườn tược và cảnh quan. 15 bài nghiên cứu điển hình sẽ trình bày cách các kiến trúc sư trên khắp thế giới đương đầu với những vấn đề này như thế nào và cách họ thành công trong việc xây dựng nên những ngôi nhà bền vững nhưng vẫn thể hiện được nét khao khát và sự sống.

Phần thứ 2, Surfaces and Finishes, cung cấp 1 bản danh mục minh họa về các vật liệu và các bản vẽ hoàn thiện bề mặt dành cho những người quan tâm đến sinh thái, đi từ gỗ, tre, giấy, sợi thớ tự nhiên tới đá, vải sơn lót sàn nhà, kính, kim loại, chất dẻo tái chế và xi-măng.

Cuối cùng trong phần Practice, sách cung cấp những chiến lược sống sinh thái mang lại lợi ích lớn nhất mà ít ảnh hưởng đến cuộc sống. Đó là: giảm tiêu thụ, sửa chữa thay vì thay thế, tái chế ở bất kỳ nơi nào có thể mà ai cũng có thế thực hiện, nhà nào cũng có thể sử dụng.

Dù bạn làm đúng từng chữ trong sách Eco hay theo từng phần trong sách, bạn cũng có thể thoải mái đầu óc vì những điều nhỏ nhặt cũng có thế mang lại lợi ích to. Bạn sẽ trả hóa đơn phí nhiên liệu thấp hơn và ít mắc những bệnh dị ứng hơn, nhưng quan trọng nhất là bạn cũng sẽ góp 1 phần công sức vào việc biến thế giới thành 1 nơi sinh sống tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai.

««««««»»»»»

14. Basics landscape architecture 02 (Mã sách: 200004090)

Basics Landscape Architecture 02: Ecological Design cung cấp 1 cái nhìn tổng quan về thiết kế sinh thái và quy hoạch cảnh quan cho kiến trúc sư cảnh quan. Sách nghiên cứu các ý tưởng và những chủ đề quan trong với cách ứng dụng thiết kế cảnh quan và quy hoạch đương đại theo dạng thức được minh họa đầy đủ và dễ tiếp cận nhất. Tập trung cơ bản vào môi trường đô thị, sách có vai trò nghiên cứu mối quan hệ giữa lý thuyết thiết kế sinh thái và phương tiện thiết kế. Sách mô tả và minh họa các cấu trúc chức năng cơ bản trong hệ thống nhân loại tự nhiên thông qua các nguyên tắc sinh thái cảnh quan và sự vận động của các quá trình cảnh quan.


««««««»»»»»

15. Experimental co-design (Mã sách: 200004102)

Quyển sách này làm nổi bật lên những cách nghĩ mới về thiết kế bền vững. nó là bộ sưu tập những mẫu thiết kế liên quan đến môi trường, thời trang, đồ họa, sản phẩm cải tiến và độc đáo nhất. Tư duy của những nhà thiết kế hàng đầu như Ezio Manzini (Ý), Ed Van Hinte (Hà Lan), Richard Hutten - thành viên của công ty thiết kế Droog Design (Hà Lan) và Bless (Pháp), Tom Dixon (Anh), Jan Dranger (Thụy Điển) và Edwin Datschefski (Anh) đã cung cấp kiến thức căn bản về vật liệu, phương pháp đằng sau những công trình nổi tiếng này.

Experimental Eco Design truyền cảm hứng cho những độc giả quan tâm đến thiết kế xanh, trong khi những công ty theo chốt có tên tuổi cùng những cá nhân ẩn danh đang góp phần giúp các nhà thiết kế nâng cao kiến thức lý thuyết lẫn thực hành của mình. Sách là bản mục lục cung cấp lượng kiến thức lớn về vật liệu xây dựng, các nhà sản xuất, các studio thiết kế và các tổ chức khác nhau.

««««««»»»»»

16. Minimum dwelling spaces (Mã sách: 200004306)

Những dự án trong quyển sách này là minh chứng cho ý tưởng ‘có ít hơn sẽ trở nên nhiều hơn’. Cách sử dụng không gian thông minh sẽ mở rộng phạm vi tư duy của chúng ta về không gian sống có thể thực hiện được, góp phần tạo nên các dạng thức và cấu trúc mới đáp ứng nhu cầu của 1 loạt trường hợp khác nhau. Các công trình được minh họa trong đây sẽ tối đa hóa không gian trong các thị trấn và thành phố quá tải hoặc giảm thiểu các tác động của chúng lên môi trường nông thôn. Những đóng góp của các nhà kiến trúc lỗi lạc trên thế giới cùng những tài năng trẻ được đưa vào quyển sách này nhằm mang 1 nguồn cảm hứng đến cho tất cả những ai mạnh dạn trải nghiệm với không gian. Tất cả những dự án đều được minh họa bằng những bức ảnh full màu kèm những dòng giải thích hứa hẹn sẽ mang đến cho độc giả cơ hội dấn than vào thế giới cải tiến của Minimum Dwelling hay còn gọi là ‘nơi ở vi tiểu’.
««««««»»»»»

17. Infrastructure sustainability and  design (Mã sách: 200004689) 

“Quyển sách này được biên soạn rất thông mình và rất cần cho thế giới. Cho đến nay công trình theo hướng bền vững cho cá nhân vẫn luôn là tâm điểm – 1 quyển sách mới theo phạm vi mới nhằm giải quyết các vấn đề cơ sở hạ tầng mà hầu hết các công trình đều dựa vào vì 1 tương lai nhãn tiền vẫn hằng được mong đợi.”

¾   Theo George Baird, giáo sư Đại học Victoria ở Wellington, New Zealand

“Sách là kim chỉ nam cặn kẽ đối với những thách thức lớn liên quan đến quy hoạch, thiết kế, xây dựng, vận hành và tháo dỡ những hệ thống hạ tầng phức tạp đã và đang giữ vai trò cơ bản trong nền văn minh đang tiếp diễn này.  Sách là bản tham khảo hữu ích với những chuyên gia công nghiệp và các quan chức chính phủ và cũng là tài liệu khung quý báu cho các nghiên cứu hàn lâm kế tiếp.’

¾   Theo Thomas Vautin, nguyên trợ lý phó hiệu trưởng vụ môi trường và trang thiết bị Đại học Harvard

Bạn đang chiêm ngưỡng 1 dự án quy mô lớn nhưng bạn không phải là 1 chuyên gia xây dựng nên bạn cần 1 cẩm nang hướng dẫn khái quát liên quan đến xây dựng bền vững và các quá trình bên trong. Nhằm giới thiệu đến bạn những vấn đề chính, các chuyên gia từ các lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, sức khỏe cộng đồng, thiết kế môi trường, kiến trúc và kiến trúc cảnh quan đã lướt lại các dự án bền vững với quy mô lớn hiện tại, vai trò các thành viên nắm giữ, hướng thiết kế, kể cả phát triển thay thế và khung kết cấu tài chính. Các chuyên gia cũng thảo luận những thách thức và cơ hội của hướng bền vững trong các hệ thống cơ sở hạ tầng, ví dụ như hệ thống năng lượng, nước và chất thải để bạn biết được điều gì là có thể. Và trên hết, qua đây họ cũng lần đầu ra mắt bản hướng dẫn phương pháp đánh giá năng lượng Zofnass, hứa hẹn sẽ giúp bạn và đồng đội bạn nâng cao trình độ thiết kế cơ sở hạ tầng, kỹ thuật và xây dựng.
««««««»»»»»

18. Green is beautiful (Mã sách: 200004692)

Green is Beautiful là 1 bộ sưu tập các bức ảnh khám phá nên vẻ đẹp của thiết kế xanh. Qua lăng kính của mình, tác giả kiêm nhiếp ảnh gia Claudio Santini đã thổi hồn vào bút tích về sự vận động xanh ở nơi thân quen nhất trong chúng ta – Nhà. Ông dẫn ta trên chuyến hành trình đầy cảm hứng đến nơi ta có thể cảm nhận sự giao hòa giữa cái đẹp và trách nhiệm với sinh thái. Sử dụng ánh sáng làm công cụ cơ bản, Santini đã khéo léo thâu tóm được vẻ quyến rũ nguyên thủy và sự kết hợp cơ bản trong từng dự án, khuyến khích chúng ta mơ ước, và mở ra kho tàng những ý tưởng giúp làm xanh tươi nợi ở của chúng ta.

Green is Beautiful mở ra cánh ‘cửa’ đi đến những ngôi nhà ấm áp trân trọng hành tinh xanh. Quy luật sách đặt ra mang nét cổ đại – hướng ngôi nhà về phía nam, đón hơi ấm và ánh nắng mặt trời. mỗi chương trong sách nêu lên 1 nguyên lý khác nhau trong thiết kế xanh. Sách dành riêng cho những ai quan tâm đến nguồn tài nguyên giới hạn của trái đất, những ý tưởng của tác giả mang vẻ tự nhiên và tính khả thi, mời gọi độc giả dang tay đón nhận những món quà vô tận từ trái đất như hơi ấm, ánh sáng và không khí trong lành … song song với việc làm xanh đẹp cho ngôi nhà mình.  
««««««»»»»»

19. Eco urban design (Mã sách: 200004693)
Eco-Urban Design tập trung xoay quanh vào những thách thức mà các kiến trúc sư và nhà thiết kế trước đây chưa từng gặp phải. Trong thời đại mà vấn đề biến đổi khí hậu, suy giảm nguồn tài nguyên thiên nhiên và sự gia tăng dân số đã trở thành 1 sự thật không thể chối cãi thì nhu cầu xây dựng các tòa nhà không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái mỏng manh của trái đất trở nên ngày càng cao.

Quyển sách này nỗ lực đưa ra mặt tích cực của câu chuyện bằng việc khắc họa những giải pháp thiết kế được khuyến khích bởi các kiến trúc sư và kỹ sư nổi tiếng nhất thế giới. Chỉ qua việc cập nhật thêm những dự án nổi trội liên quan đến quá trình hậu thi công xuyên suốt ấn bản này mới có thể cung cấp thông tin có căn cứ mà việc cắt giảm lượng khí thải carbon, sử dụng nước và năng lượng hợp lý có thể đạt được trên thực tế mà không đơn thuần nằm trên bản vẽ.
Những dự án hoàn thiện này đã trình làng các giải pháp thực hiện tốt nhất và khơi nguồn cảm hứng cho 1 thế hệ những nhà thiết kế tiên tiến, kết tinh của kiến trúc và xây dựng nhằm giải quyết chung 1 thách thức lớn liên quan đến môi trường. Ngoài ra, các dự án xây dựng sáng tạo thuộc đa dạng lĩnh vực như: nhà ở thương mại, nhà ở công cộng, nhà ở xã hội và nhà ở cá nhân là 1 minh chứng cho sự đầu tư vào kiến trúc xanh vẫn sẽ mang lại ưu thế thương mại cho những nhà phát triển lẫn những nhà đầu tư có tầm nhìn xa rộng.

CÁC TIN KHÁC