Hỗ trợ trực tuyến
0931.799.628
Liên kết website :
Số người truy cập: 2.195.025
Đang online: 16

 

 
ĐH Kiến trúc TP.HCM: Đã đến lúc ra khỏi tháp ngà

Nguồn lực cho kinh tế: Ngành Kiến trúc (P1)

Bài ca Kiến trúc   

[ Đăng ngày: 27/05/2016 ]

Trong xu thế phát triển kinh tế xã hội cùng với tốc đọ đô thị hóa ngày càng tang và sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp, dịch vụ, du lịch,… kéo theo mức sống của người dân càng cao đã làm nảy sinh nhiều vấn đề mới nan giải trong công tác bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng dân cư.

Lượng chất thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt củ con người ngày một nhiều hơn, đa dạng hơn về thành phần và độc hại hơn về tính chất. Rác thải đã và đang gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của con người. Xử lý rác luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý môi trường đô thị. Việc lựa chọn công nghệ xử lý rác như thế nào để đạt hệu quả cao không gây nên những hậu quả xấu về môi trường trong tương lai và ít tốn kém chi phí luôn là vấn đề cần thiết và cấp bách nhất của các ngành chức năng.

Trước đây, khi khoa học chư phát triển thì hầu hét các phương pháp xử lý rác đực chọn là chôn lấp là phổ biến nhất. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta nhận thấy rằng việc chôn lấp này rất lãng phí khi thành phần hữu cơ chứa trong rác thải sinh hoạt chiếm tỉ lệ rất cao. Thay vì lãng phí rác thải chúng ta có thể đưa rác thải trở thành một phần của cuộc sống, rác thải không chỉ đi ra từ cuộc sống mà con quay lại phục vụ cho đời sống của con người. Chúng ta sẽ biến rác thải thành tiền và xem chúng như một nguồn tài nguyên thay vì coi đó là một vấn đề lớn về môi trường.

Việt Nam là một nước công nghiệp vì vậy nhu cầu sử dụng gạch bêtông tái chế dùng để lót vỉa hè hoặc làm đường giao thông nội bộ là rất lớn. Chúng ta sẽ hóa rắn rác thải công nghiệp thành tro, xỉ thải, vừa không lãng phí tài nguyên, vừa cung cấp sản phẩm xanh thân thiện với môi trường.

- Gạch bê tông tự chèn men nhám là loại gạch sử dụng tro lò đốt làm thành phần thay thế xi măng

 

- Gạch bê tông tự chèn men bóng là loại gạch sử dụng tro lò đốt làm thành phần thay thế xi măng tương tự với gạch men nhám nhưng có thêm thành phần keo tạo bóng theo yêu cầu cũng như mục đích sử dụng khác nhau của khách hàng 

 

Gạch bê tông tự chèn được sản xuất theo công nghệ tự chèn từ nguyên liệu đá mi, đá, cát, xi măng, bột màu, phụ gia và tro xỉ từ lò đốt chất thải công nghiệp. Sử dụng công nghệ rung và ép rung để định hình cho mỗi viên gạch.

Gạch bê tông tự chèn có 2 loại: gạch bê tông tự chèn men bóng và gạch bê tông tự chèn men bóng. Với những hình dạng khác nhau: gạch zíc zắc, gạch chữ I, gạch chìa khóa, gạch lục giác, gạch chữ nhật, gạch lá phong,…

Gạch bê tông tự chèn thường đạt độ chịu lực Mac 150 đến Mac 200. Thường được dùng để lát sân vườn, sân nhà, vỉa hè, công viên,…

- Bùn vô cơ và tro, xỉ thải theo kết quả phân tích cho thấy không phải là chất thải nguy hại và theo thành phần là nguyên liệu tiềm năng trong việc sản xuất vật liệu xây dựng.

- Tro lò đốt có thành phần khoáng tương tự xi măng trong đó SiO2 36,3 – 56,8%, CaO từ 1,5 – 22,3%, Al2O3 18,4 – 26% nên đã được thử nghiệm thay thế xi măng trong sản xuất gạch con sâu với tỷ lệ tro đến 35% đạt cường lực nén 20 MPa, độ hút nước 7,5%, độ mài mòn 0,41 (g/cm2), đạt TCVN 6479:1999.

- Bùn thải vô cơ được tận dụng sản xuất gạch block. Nghiệm thức trộn bùn/xi măng/đá mi/cát: 5/20/60/15 cho kết quả đạt trên 4,1 MPa đạt tiêu chuẩn TCXD 316:2004.

- Bùn vô cơ, tro hoặc cả hai đã được thử nghiệm thay thế thành phần phối trộn trong sản xuất bê tông tái chế. Nghiệm thức: lượng bùn thay thế <10% bê tông đạt tiêu chuẩn TCXD 356:205 (M200). Cường độ nén sau 28 ngày dưỡng ẩm: 11MPa.

- Xỉ than thay thế đá mi đến 20%  trong nghiệm thức sản xuất gạch block cho sản phẫm có cường độ nén 3,7MPa đạt tiêu chuẩn gạch block.

- Xỉ thải thay thế cát làm vật liệu san lấp với tỷ lệ thay thế cát lên đến 80.

 

 
Theo ReadZo
Thanh Hằng(st)

CÁC TIN KHÁC