Hỗ trợ trực tuyến
0909.400.369
Liên kết website :
Số người truy cập: 1.671.723
Đang online: 21

 

 
ĐH Kiến trúc TP.HCM: Đã đến lúc ra khỏi tháp ngà

Nguồn lực cho kinh tế: Ngành Kiến trúc (P1)

Bài ca Kiến trúc   

[ Đăng ngày: 14/04/2017 ]

1. Clean disruption of energy and  transportation

Thời đại công nghiệp của năng lượng và giao thông vận tải sẽ kết thúc vào năm 2030, hoặc có thể sớm hơn. Việc cải tiến theo các công nghệ như năng lượng mặt trời, xe điện và ôtô tự hành sẽ ‘cắt ngang’ và quét sạch các ngành công nghiệp năng lượng và vận tải như chúng ta từng biết. Thời kỳ Đồ Đá đã không kết thúc bởi vì chúng ta ‘thoát’ khỏi ‘đá’ mà nó kết thúc bởi vì một công nghệ đã cắt ngang và mở đường ra Thời đại Đồ Đồng. Thời đại của các nguồn năng lượng tập trung, chỉ huy và kiểm soát, các nguồn năng lượng dựa vào tài nguyên khai thác (dầu mỏ, khí, than và hạt nhân) sẽ không kết thúc bởi vì chúng ta hết xăng, khí tự nhiên, than đá, hoặc urani mà nó sẽ kết thúc bởi vì các nguồn năng lượng này, các mô hình kinh doanh mà chúng sử dụng và các sản phẩm duy trì chúng sẽ bị cắt ngang bởi các công nghệ, kiến ​​trúc sản phẩm và mô hình kinh doanh cao cấp. Cùng một hệ sinh thái của Thung lũng Silicon từng tạo ra các công nghệ dựa trên nền tảng bit và làm cắt ngang các ngành công nghiệp nguyên tử hiện đang tạo ra các công nghệ dựa trên bit và điện tử sẽ làm cắt ngang các ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử. Đây là sự gợi nhớ cắt ngang dựa trên công nghệ về cách điện thoại di động, Internet và máy tính cá nhân đã cuốn trôi các ngành công nghiệp như điện thoại cố định, xuất bản và máy tính lớn. Giống như những sự gián đoạn công nghệ đã làm biến mất kiến ​​trúc thông tin và mang lại thông tin phong phú, giá rẻ và phổ biến, sự ‘cắt ngang sạch’ sẽ làm biến mất kiến ​​trúc năng lượng và mang lại năng lượng dồi dào, giá rẻ và phổ biến. Giống như những sự cắt ngang công nghệ trước đó, sự cắt ngang sạch là không thể tránh khỏi và sẽ đến nhanh chóng. Thời đại công nghiệp của năng lượng và giao thông vận tải đang dần nhường chỗ cho kỷ nguyên năng lượng và giao thông vận tải dựa trên kiến thức và công nghệ.

««««««»»»»»

2. Energy management handbook

Cuốn cẩm nang toàn diện này đã được công nhận là tài liệu tham khảo đáng tin cậy của nhà quản lý năng lượng độc lập, được hàng ngàn chuyên gia quản lý năng lượng sử dụng trong toàn ngành. Được chỉnh sửa và biên tập hoàn toàn mới, phiên bản thứ tám này bao gồm các cập nhật đáng kể cho các hệ thống quản lý năng lượng, vận hành, đo lường và xác minh và cho các tòa nhà xanh có hiệu năng cao. Các chương sửa đổi bao gồm động cơ và thiết bị điều khiển, hệ thống HVAC, chiếu sáng, hệ thống năng lượng thay thế, xây dựng vỏ bọc, hợp đồng hiệu suất, và mua bán khí đốt tự nhiên. Các minh hoạ chi tiết, bảng, biểu đồ, và các dụng cụ trợ giúp hữu ích khác được cung cấp xuyên suốt.

««««««»»»»»

3. Energy, power, and transportation  technology

Energy, Power, and Transportation Technology cung cấp một nghiên cứu toàn diện về các yếu tố cơ bản của năng lượng, năng lượng và giao thông vận tải và ảnh hưởng của chúng đến thế giới chúng ta đang sống như thế nào. Sách giáo khoa này nói về các nguồn lực, quá trình và các hệ thống được sử dụng trong các ngành này. Để đạt được tính linh hoạt và giảng dạy tối đa, mục tiêu của chương được chia thành khái niệm Sơ cấp, khái niệm Trung cấp và các khái niệm Cao cấp. Các hoạt động được cung cấp ở cuối mỗi chương để giúp sinh viên áp dụng các khái niệm được đề cập trong chương đó. Liên kết Công nghệ và Kết nối Khóa học trong mỗi chương giúp mở rộng kiến thức của sinh viên về công nghệ và kết nối nội dung chương với các khái niệm trong toán học, khoa học và nghiên cứu xã hội.

««««««»»»»»

4. Handbook of energy audits

Quyển sổ tay bán chạy nhất này là tài liệu tham khảo thực tiễn và toàn diện nhất về kiểm toán năng lượng trong các tòa nhà và công nghiệp. Các chủ đề bao gồm đánh giá năng lượng và phần mềm máy tính sẽ hướng dẫn bạn lập kế hoạch và thực hiện kiểm tra năng lượng toàn diện và chính xác của bất kỳ loại cơ sở nào, bao gồm phân tích hệ thống điện, cơ khí và xây dựng. Hướng dẫn rõ ràng và dễ làm theo sẽ hướng dẫn bạn qua các thủ tục kế toán, tỷ suất lợi nhuận và phân tích chi phí vòng đời. Bên cạnh đó là thông tin hướng dẫn tìm hiểu hóa đơn điện nước và vận dụng kiến ​​thức đó để cắt giảm chi phí năng lượng của bạn. Chứa đựng các biểu mẫu, danh sách kiểm tra và các dụng cụ trợ giúp cần thiết, sách dành cho bất kỳ ai có trách nhiệm thực hiện hoặc giám sát kiểm tra năng lượng tại cơ sở.

Được chỉnh sửa hoàn toàn và xuyên suốt, ấn bản mới nhất này bao gồm một chương mới về kiểm toán năng lượng mức đầu tư và cũng thêm một chương mới về quá trình tái thiết và kiểm toán năng lượng. Các bản sửa đổi bao gồm các thông tin mới về ISO 50001 và chương trình Hiệu suất năng lượng cao cấp cộng với một chương về phần mềm được cập nhật hoàn toàn.

««««««»»»»»

5. Smart energy in the smart city

Cuốn sách này xem xét mức độ năng lượng của thành phố thông minh từ quan điểm của quy hoạch đô thị, cung cấp một cái nhìn tổng quan đầy đủ từ các khía cạnh lý thuyết đến xem xét thực tế và các dự án. Ngoài ra, nó còn minh họa cách khái niệm thành phố thông minh có thể tăng cường sự hiểu biết về hệ thống đô thị và thúc đẩy các hình thức quản lý đô thị mới, bao gồm cả việc cung cấp và sử dụng năng lượng. Cụ thể, cuốn sách khám phá các mức độ khác nhau của mối quan hệ giữa năng lượng và thành phố, thảo luận về các vấn đề phương pháp, đặc biệt tập trung vào hướng tiếp cận bản thể tới tính bền vững, và mô tả các thực tiễn, công cụ và các ví dụ điển hình về quy hoạch đô thị liên quan đến năng lượng. Các tác giả đại diện cho các nhóm nghiên cứu chính người Ý đang làm việc tại hiện trường, Italy là một ví dụ điển hình cho một quốc gia có vấn đề về năng lượng, ví dụ như sự tổn thương do biến đổi khí hậu và thiếu các nguồn năng lượng sơ cấp. Cuốn sách này sẽ giúp ích cho sinh viên quy hoạch đô thị, nhà quy hoạch thị trấn, và các nhà nghiên cứu có mong muốn tìm hiểu bản chất thay đổi của thành phố và những thách thức do các vấn đề năng lượng đặt ra.

««««««»»»»»

6. Solar electricity handbook 2016  edition

Cẩm nang điện năng lượng mặt trời - ấn bản 2016 là một bản hướng dẫn thiết thực và đơn giản về việc sử dụng các tấm pin mặt trời điện và thiết kế và lắp đặt các hệ thống PV quang điện. Bây giờ trong ấn bản thứ mười này, cuốn sách giả định không có kiến ​​thức trước đây của các hệ thống điện mặt trời. Cuốn sách này giải thích cách vận hành của bảng năng lượng mặt trời và cách sử dụng chúng. Nó giải thích các ưu điểm của năng lượng mặt trời và những hạn chế mà bạn cần phải tính đến khi thiết kế một hệ thống năng lượng mặt trời. Song song với việc giải thích các nguyên tắc cơ bản, nó cung cấp một hướng dẫn từng bước để bạn có thể thiết kế và lắp đặt thành công một hệ mặt trời quang điện từ đầu. Không giống như nhiều bản hướng dẫn khác, cẩm nang điện năng lượng mặt trời giải thích nguyên tắc đằng sau công nghệ, cho phép người đọc tự tin thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời. Cuốn sách đã được sử dụng trên khắp thế giới, thiết kế hệ thống đa dạng như cung cấp điện cho toàn bộ ngôi làng Châu Phi, cấp điện cho các máy bán hàng tự động, xây dựng hệ thống nhà lưới điện, xây dựng một chiếc xe điện năng lượng mặt trời xài một lần và tạo ra ánh sáng cho nhà xưởng. Cùng với cuốn sách này là một trang web cung cấp máy tính năng lượng mặt trời và các công cụ trực tuyến để giúp đơn giản hóa quy trình thiết kế năng lượng mặt trời bao gồm cơ sở dữ liệu độc đáo về giá trị ánh sáng mặt trời cho mọi thị trấn và thành phố lớn ở mọi quốc gia trên thế giới đã được tạo ra riêng cho cuốn sách này kết hợp với NASA. Người đọc cũng có thể liên lạc trực tiếp với tác giả để đặt câu hỏi và được hỗ trợ thêm cho các dự án năng lượng mặt trời của mình.

««««««»»»»»

7. Standard handbook for electrical  engineers

Trong hơn một thế kỷ, quyển cẩm nang tiêu chuẩn cho kỹ sư điện (the Standard Handbook for Electrical Engineers) đã và đang là nguồn kiến thức chính xác cho tất cả các dữ liệu kỹ thuật điện thích hợp cần thiết cho cả sinh viên kỹ thuật và kỹ sư thực hành. Nó cung cấp thông tin toàn diện về thế hệ, truyền tải, phân phối, điều khiển, vận hành, và ứng dụng điện năng. Được sửa đổi hoàn chỉnh nhằm mục đích giải quyết các mã và tiêu chuẩn mới nhất, ấn bản lần thứ 16 của tài liệu tham khảo nổi tiếng này cung cấp thông tin mới về công nghệ xanh như lưới điện thông minh, mét thông minh, năng lượng tái tạo và các nhà máy đồng phát. Các ứng dụng máy tính hiện đại và các phương pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng máy tính điều khiển lưới điện cũng được đưa ra thảo luận. Với hàng trăm minh họa chi tiết và đóng góp của hơn 75 chuyên gia toàn cầu, quyển cẩm nang tiên tiến này là một món đồ không thể thiếu cho mọi kỹ sư điện.

CÁC TIN KHÁC